U máu anh đào (Cherry hemangiomas)
U máu anh đào (Cherry hemangiomas)
Vừa qua, khoa Điều trị bệnh da Nam giới - Bệnh viện Da liễu Trung Ương vừa tiếp nhận 01 trường hợp bệnh nhân nam giới, 42 tuổi bị chẩn đoán nhầm tổn thương sẩn ghẻ ở vùng sinh dục với tổn thương sùi mào gà, điều trị đốt tổn thương và phẫu thuật cắt bao quy đầu.
Theo lời bệnh nhân kể, tổn thương diễn biến 1 tháng nay. Ban đầu bệnh nhân xuất hiện sẩn đỏ ở vùng da bao quy đầu kèm theo ngứa nhiều về đêm. Bệnh nhân đã đi khám ở phòng khám tư tại Bắc Giang, chẩn đoán Sùi mào gà, điều trị đốt tổn thương, phẫu thuật cắt bao quy đầu và sử dụng thuốc kháng sinh tiêm, bôi tại chỗ. Sau điều trị 10 ngày tại phòng khám tư, tổn thương của bệnh nhân không đỡ, xuất hiện thêm các sẩn mới ở thân dương vật kèm sẩn đỏ rải rác ở tay, chân, thân mình, ngứa nhiều tại tổn thương. Bệnh nhân đã đi khám tại bệnh viện Da liễu trung ương.
Qua thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện tổn thương điển hình của bệnh Ghẻ, cho bệnh nhân làm xét nghiệm chụp da bằng máy Dermoscopy phát hiện kí sinh trùng ghẻ ở vùng sinh dục, xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục âm tính.
Ngoài ra ghi nhận trong gia đình bệnh nhân có vợ và con cũng có triệu chứng tương tự. Bệnh nhân đã được điều trị theo phác đồ Ghẻ, tổn thương cải thiện và được tư vấn khám và điều trị cho cả gia đình.
Bệnh ghẻ
Bệnh ghẻ do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei hominis gây ra. Đường lây truyền thường qua tiếp xúc bới da bị bệnh hoặc qua tiếp xúc với vật mang kí sinh trùng như quần áo, đồ dùng và đồ nội thất. Bệnh ghẻ tuy không gây hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ nhưng nếu không được điều trị chu đáo bệnh sẽ gây ra các biến chứng như nhiễm trùng, chàm hoá, viêm cầu thận cấp…
Triệu chứng chính ban đầu của ghẻ là ngứa dữ dội, điển hình ngứa nhiều vào ban đêm, mặc dù thời gian không đặc hiệu với ghẻ.
Tổn thương cơ bản
Mụn nước trên nền da lành, sắp xếp rải rác, riêng rẽ từng cái, thường ở vùng da mỏng như vùng kẽ giữa các ngón tay, mặt trước cổ tay, cẳng tay, vú, quanh thắt lưng, rốn, kẽ mông, mặt trong đùi và bộ phận sinh dục. Ở vùng sinh dục thương tổn thường tròn, đường kính 5-7mm, ở giữa trợt da khá đặc biệt được gọi là săng ghẻ, dễ nhầm với săng giang mai.
Khuyến cáo
Bệnh nhân khi nghi bị tổn thương ở vùng sinh dục cần đi khám các bác sĩ chuyên khoa Da liễu để được điều trị đúng, kịp thời, tránh các hậu quả, tai biến do điều trị không đúng cách.
Viết bài: BS.CKII. Đào Hữu Ghi - Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới
BS.CKI Dương Thị Thúy Quỳnh - BS khoa Điều trị bệnh da nam giới
Đăng bài: Phòng Công tác xã hội
Viêm da dạng herpes (Dermatitis herpetiformis - Duhring-Brocq disease)
Phát ban đa dạng ở phụ nữ mang thai hay còn gọi là sẩn, mảng, mày đay và ngứa ở phụ nữ mang thai (pruritic urticarial papules and plaques of pregnancy- PUPPP) là tình trạng rối loạn viêm lành tính, hay gặp ở phụ nữ mang thai ở những tuần cuối thai kỳ hoặc ngay sau sinh. Trước đây tình trạng này còn được gọi là phát ban nhiễm độc ở phụ nữ mang thai hay phát ban nhiễm độc của Bourner khi mang tha
Bệnh mạch máu dạng mạng lưới (Livedoid vasculopathy)