Bệnh Da liễuTin sức khỏe

Tìm hiểu về viêm da cơ địa ở trẻ em

Viêm da cơ địa là gì?

Viêm da cơ địa (bệnh chàm thể tạng) là bệnh da viêm xuất hiện từ nhỏ, với đặc trưng là da đỏ, khô, bong vảy, một số trường hợp chảy dịch, và ngứa. Ở trẻ dưới 2 tuổi, tổn thương hay gặp ở mặt, hiếm khi gặpở thân mình, cẳng chân, bàn chân, cánh tay và bàn tay. Ở những tuổi lớn hơn, bệnh hay gặp ở vùng nếp gấp như khuỷu, gối, cổ. Bệnh gây ngứa dữ dội, khiến cho trẻ thường xuyên cào gãi hoặc chà xát, làm hàng rào da thêm tổn thương, nhiễm trùng. Vì vậy, trẻ có thể ăn kém, khó ngủ. Nếu tình trạng này kéo dài, vùng da có thể trở nên lichen hóa, có nghĩa dày và cứng và sẫm màu hơn.

Viêm da cơ địa vùng mặt ở trẻ nhỏ

Không có nguyên nhân chính xác gây ra viêm da cơ địa. Bệnh gây ra bởi 3 yếu tố chínhbao gồm di truyền, môi trườngvà rối loạn đáp ứng miễn dịch.

Nguyên nhân của bệnh viêm da cơ địa là gì?

Nhiều trẻ em bị viêm da cơ địa có người thân trong gia đình cũng mắc bệnhnày hoặc mắc các bệnh dị ứng khác như hen phế quản, mày đay, hay dị ứng theo mùa. Dù hiếmgặp, cũng có trường hợp viêm da cơ địa ở trẻ sơ sinh liên quan đếndị ứng thực phẩm, ví dụ như dị ứng sữa bò hay trứng và cần các chuyên khoa sâu để chẩn đoán.

Các yếu tố làm nặng bệnh là gì?

Có rất nhiều yếu tố có thể khởi phát đợt bệnh và làm trầm trọng bệnh. Khí hậu hanh khô làm cho da khô hơn nên các trẻ viêm da cơ địa thường nặng hơn về mùa đông và đỡ hơn về mùa hè. Sử dụng xà phòng, tiếp xúc với hóa chất, chất tẩy rửa cũng làm bệnh nặng lên. Điều kiện vệ sinh kém, nhiễm khuẩn, thức ăn cũng là những yếu ố hay gặp khởi phát đợt cấp của viêm da cơ địa.

Viêm da cơ địa có thể có lây truyền hay không?

Viêm da cơ địa là bệnh không lây. Tuy nhiên, viêm da cơ địa là một yếu tố thuận lợi để lây các nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn hoặc virus như chốc, u mềm lây, herpes.

Viêm da cơ địa vùng chân ở trẻ lớn

Có thể điều trị khỏi viêm da cơ địa không?

95% trẻ viêm da cơ địa sẽ khỏi sau 2 tuổi. Số còn lại không điều trị khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được, duy trì tình trạng ổn định mà không gây biến chứng.

Phương pháp điều trị viêm da cơ địa?

Nguyên tắc điều trị chính là phục hồi hàng rào da, kiểm soát nhanh đợt cấp bằng thuốc chống viêm, duy trì tình trạng ổn định của bệnh bằng dưỡng ẩm.

Trong các đợt cấp, quý vị nên đưa con đến khám tại chuyên khoa da liễu, nhận định, chẩn đoán bệnh và mức độ bệnh và có được phương án điều trị phù hợp. Điều trị cơ bản là corticoid bôi tại chỗ và phục hồi hàng rào da bằng dưỡng ẩm và chất làm mềm da. Trong một số trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể kê thêm một số thuốc bôi và thuốc uống cần thiết khác.

Trong đợt bệnh ổn định, duy trì các sản phẩm dưỡng ẩm, tránh các yếu tố khởi phát vô cùng quan trọng để kéo dài thời gian không bệnh.

Bài viết: Phòng chỉ đạo tuyến

Đăng bài: Phòng CTXH