Hoạt động chungTin hoạt động

Các nhà khoa học đưa tế bào ung thư da vào giấc ngủ vĩnh viễn

Các nhà khoa học Anh cho biết thay vì phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư da hoặc dùng thuốc để tiêu diệt chúng, họ đã đưa chúng vào giấc ngủ vĩnh viễn – hay còn gọi là trạng thái lão hóa – mở ra một phương cách mới trong điều trị bệnh. 

Trong thí nghiệm, họ đã tái hoạt hóa cơ chế bảo vệ tự nhiên bị tê liệt trong các tế bào ung thư và khiến cho các tế bào này trở nên già yếu, ngăn không cho chúng phân chia và tăng trưởng. 

Đối tượng nghiên cứu là gen Tbx2, một gen hoạt động quá mức trong u hắc tố (loại ung thư da nghiêm trọng nhất), khi phát hiện ra nó liên quan đến cơ chế ngăn cản sự lão hóa của tế bào. Khi Tbx2 bị ức chế trong tế bào u hắc tố, các tế bào này bị lão hóa và ngừng phân chia. 

Các tác giả hy vọng tìm ra tế bào u hắc tố và các tế bào ung thư khác bị lão hóa với tỷ lệ nào và có thể triển khai thuốc hoạt hóa cơ chế lão hóa trong các tế bào ung thư hay không. Nhưng có thể phải mất 10 năm mới có thể có được thuốc điều trị dựa trên kết quả nghiên cứu này.

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 133.000 trường hợp mới được chẩn đoán u hắc tố ác tính, 80% là ở Bắc Mỹ, châu Âu, Australia và New Zealand.