Tin sức khỏe

Tuyên bố của IEC về COVID 19

Trong thời điểm khó khăn và không chắc chắn này, IEC muốn cung cấp hướng dẫn về việc sử dụng các phương pháp điều trị toàn thân cho bệnh viêm da cơ địa (AD; thường được gọi là bệnh chàm) trong bối cảnh của đại dịch COVID-19, dựa trên thông tin về đại dịch và dược lý hiện có.

Những người bị AD sử dụng thuốc ức chế miễn dịch nên được bác sĩ tư vấn về cách nhận biết các triệu chứng sớm của nhiễm trùng COVID-19 và các biện pháp giảm lây truyền, chẳng hạn như giãn cách xã hội và rửa tay thường xuyên với việc sử dụng chất làm mềm thích hợp (sau khi rửa) giảm nguy cơ khởi phát hoặc đợt cấp của bệnh chàm ở tay.

Thuốc toàn thân điều chỉnh hệ thống miễn dịch bao gồm thuốc ức chế miễn dịch thông thường, sinh học và phân tử nhỏ (Systemics) thường được sử dụng để điều trị bệnh nhân AD và các bệnh kèm theo, chẳng hạn như hen suyễn, dị ứng theo mùa và viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan. Thật không may, chúng tôi không biết những loại thuốc này sẽ có ảnh hưởng gì (nếu có) đối với việc nhiễm SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19.

Do đó, IEC không khuyến nghị tạm thời ngừng điều trị AD theo hệ thống ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch ở những bệnh nhân không bị nhiễm COVID-19 hoặc ở những bệnh nhân có COVID-19 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ.

Ở những bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 đang hoạt động, và đặc biệt ở những bệnh nhân có triệu chứng cần can thiệp và / hoặc nhập viện, có thể thận trọng tạm thời ngừng dùng Thuốc có hệ thống hoặc xem xét giảm liều theo quyết định của bác sĩ điều trị của bệnh nhân. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng bệnh hen suyễn không kiểm soát được là một yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm phổi COVID-19 trầm trọng hơn. Do đó, trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như bệnh nhân bị hen suyễn hoặc các bệnh đi kèm khác được kiểm soát bằng thuốc điều trị toàn thân, chẳng hạn như Dupilumab hoặc các loại thuốc khác, nên xem xét việc tiếp tục điều trị toàn thân trong thời gian nhiễm COVID-19. Việc giảm liều cũng có thể được xem xét đối với những bệnh nhân điều trị corticosteroid mãn tính, dựa trên đánh giá lâm sàng của bác sĩ điều trị, vì những loại thuốc này có thể cản trở các đáp ứng miễn dịch bình thường. Tuy nhiên, cần thận trọng vì giảm quá nhanh có thể ảnh hưởng xấu đến các triệu chứng hô hấp.

Rủi ro và lợi ích của những thay đổi trong điều trị toàn thân đối với bệnh nhân AD cần được đánh giá cho từng bệnh nhân, xem xét các yếu tố như tuổi tác, các bệnh đồng mắc kèm theo, tác động tổng thể và mức độ nghiêm trọng của AD, tác động tiềm tàng của việc ngừng điều trị đối với AD (và hen suyễn) và liệu bệnh nhân đang sử dụng nhiều loại thuốc toàn thân. Một yếu tố khác cần xem xét là liệu có sự gia tăng nguy cơ nhiễm virus được công nhận liên quan đến một loại thuốc toàn thân cụ thể hay không, mặc dù cần nhấn mạnh rằng không biết gì về việc xử lý nhiễm COVID-19 khi đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong số này. Bệnh nhân có các bệnh đồng mắc về hô hấp đáng kể hoặc suy giảm miễn dịch nặng hơn (ví dụ bệnh nhân được điều trị bằng hai chất ức chế miễn dịch) có nguy cơ cao bị các biến chứng liên quan đến COVID-19. Khi đại dịch COVID-19 phát triển, các bác sĩ được khuyên nên theo dõi những diễn biến sâu hơn để hiểu được bất kỳ tương tác nào giữa các loại thuốc và sự tiến triển của bệnh COVID-19.

Cộng đồng y tế đang thành lập các cơ quan đăng ký để nghiên cứu các nguy cơ và diễn biến lâm sàng của nhiễm COVID-19 ở những bệnh nhân sử dụng máy điều hòa miễn dịch để điều trị các bệnh viêm và tự miễn. Các nghiên cứu cũng đang đánh giá tính an toàn và hiệu quả của các chất điều hòa miễn dịch cụ thể được cộng đồng y tế sử dụng thường xuyên để quản lý bệnh nhân nhiễm COVID-19 hoạt động. Những nghiên cứu này có thể cung cấp thông tin hữu ích cho các bác sĩ lâm sàng chăm sóc bệnh nhân AD.

Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ điều trị về tình trạng lâm sàng cụ thể của họ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ dùng thuốc của họ. Thông tin trong tuyên bố này được cung cấp dưới dạng hướng dẫn và không được hiểu là lời khuyên y tế.

IEC sẽ tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ và thông báo cho bạn kịp thời khi có thêm thông tin.

Người viết: BSCKII. Đặng Bích Diệp

Người đăng: Phòng CTXH