Tin sức khỏe

Tự ý mua thuốc xịt tóc, cô gái trẻ rụng gần hết tóc

ThS.BS Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: Khoa vừa tiếp nhận điều trị cho một nữ sinh viên 22 tuổi, quê ở Nghĩa Đàn, Nghệ An bị rụng gần hết tóc.

Trước đó, cách đây khoảng 6 tháng, thấy tóc thưa mỏng, bệnh nhân cùng anh trai tự ra ngoài hiệu thuốc mua thuốc xịt tóc tinh dầu bưởi, để xịt nhằm kích thích tóc mọc. Tuy nhiên, sau 2 tuần xịt, anh trai bệnh nhân không sao, còn bệnh nhân bắt đầu thấy tóc rụng hàng loạt. Chỉ sau 1 tháng, tóc bệnh nhân gần như rụng hết toàn bộ.

Theo ThS.BS Nguyễn Quang Minh, sau khi làm các xét nghiệm loại trừ nguyên nhân nấm, rụng tóc sinh lý thông thường, bệnh nhân được chẩn đoán rụng tóc toàn thể, nghĩ đến nguyên nhân do dùng thuốc xịt tóc. Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch, liệu pháp mesotherapy để đưa các hoạt chất tốt cho tóc như oligopeptide, biotin… vào trong da đầu và xịt tóc Minoxilin 2%. Hiện tại, sau 2 lần điều trị, tóc bệnh nhân đã dần mọc trở lại.

Cũng theo ThS.BS Nguyễn Quang Minh, nguyên nhân rụng tóc được chia ra làm 2 nhóm rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý. Rụng tóc sinh lý là rụng tóc theo chu kì ngưng phát triển của tóc, sau thời gian tóc phát triển trung bình là 2 – 6 năm, thì tóc vào pha chờ rụng telogen chiếm 5 – 10%, và pha ngưng catagen 1 – 2%. Trung bình 1 ngày có thể rụng từ 50 – 100 sợi, nếu quá 100 sợi thì có thể là bất thường.

Còn rụng tóc bệnh lý là do nguyên nhân khác nhau, gây nên rụng tóc bất thường. Có thể sau các bệnh lý nhiễm trùng như: giang mai, sau sốt xuất huyết, thương hàn… hoặc 1 số trường hợp nhiễm nấm tóc hay bệnh lý hệ thống như bệnh tạo máu, lupus ban đỏ hoặc sau điều trị hóa chất ung thư… Ngoài ra, còn có các thể rụng tóc từng mảng, do yếu tố căng thẳng stress gây nên…

Bên cạnh đó, một số trường hợp khác khi da đầu quá nhiều dầu, hoặc sử dụng các loại hóa chất ép nhuộm tóc, hoặc xịt tóc… không phù hợp cũng có thể gây nên tình trạng rụng tóc.

Qua trường hợp trên, ThS.BS Nguyễn Quang Minh khuyến cáo: Hiện nay, có nhiều sản phẩm dầu gội hay thuốc xịt tóc được quảng cáo và mua bán khá dễ dàng trên mạng xã hội hay hiệu thuốc. Viện sử dụng các loại sản phẩm này phải có nguồn gốc rõ ràng để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng. Đồng thời, cần phải lưu tâm tới thành phần, hạn sử dụng để tránh những biến chứng có thể xảy ra khi sử dụng.

Nguồn: https://vtv.vn/