Tin sức khỏe

Bệnh viện Da liễu Trung ương: Triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona, đảm bảo công tác khám và điều trị an toàn tại Bệnh viện

Với tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã nhanh chóng triển khai đồng loạt các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu hơn về tầm nguy hiểm và các biện pháp phòng chống căn bệnh này.

Sàng lọc bệnh nhân có nguy cơ

Tại các khu vực lối vào của Khoa khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã triển khai quy trình phân luồng bệnh nhân khám bệnh ngoại trú nhằm sàng lọc những bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm virus Corona.

Cụ thể, bệnh nhân khi đến khám sẽ được điền nội dung vào tờ khai thông tin y tế, đánh giá bằng bảng kiểm sàng lọc nguy cơ nhiễm virus Corona để xử lý theo quy trình. Theo đó, nhân viên y tế xác định được những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh nếu có số điểm ≥ 4. Thay vì tiếp tục khám chữa bệnh theo quy trình thông thường như những bệnh nhân có số điểm ≤ 3, những bệnh nhân bị nghi ngờ sẽ được chuyển vào khu vực cách ly, khám bệnh tuân thủ quy trình chống nhiễm khuẩn, báo cáo với các bộ phận liên quan và chuyển khám kiểm tra tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Mẫu tờ khai y tế dành cho bệnh nhân ngoại trú

Lưu đồ phân luồng bệnh nhân khám bệnh ngoài trú nghi ngờ nhiễm nCoV tại Bệnh viện Da liễu Trung ương

Cùng với đó, khu vực sàng lọc, cách ly tại Bệnh viện được trang bị đầy đủ phương tiện nhằm đảm bảo an toàn, gồm có: nhiệt kế, nước sát khuẩn tay, khẩu trang, thuốc men,…

Hoạt động này giúp cho các nhân viên y tế Bệnh viện Da liễu Trung ương sàng lọc những bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona, kịp thời đưa vào khu vực cách ly, hạn chế sự lây lan tới những người khác, đảm bảo sự an toàn trong công tác khám chữa bệnh.

Nhân viên y tế lấy thông tin bệnh nhân điền vào tờ khai y tế

Hoạt động sàng lọc bệnh nhân đến khám được diễn ra nghiêm túc

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện được đo thân nhiệt tại chỗ

Tuyên truyền, giáo dục sức khỏe phòng chống dịch bệnh

Trước nhiều diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tổ chức tập huấn “Cập nhật chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona” cho tất cả bác sĩ, điều dưỡng và học viên của bệnh viện. Hoạt động này giúp cho các nhân viên y tế tiếp thu những kiến thức hữu ích về chẩn đoán bệnh, các phương pháp phòng chống và tình hình dịch bệnh ở Việt Nam cũng như thế giới.

Tập huấn phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chung mới của virus Corona tại Bệnh viện

Bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo Bệnh viện, Phòng Công tác xã hội đã khẩn trương tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe về dịch bệnh bằng nhiều hoạt động:

– Đăng bài cập nhật tin tức, thông tin chính thống của Bộ Y tế trên fanpage, website bệnh viện về “Phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới”.

– In ấn tài liệu giáo dục sức khỏe đặt tại các vị trí tập trung nhiều bệnh nhân qua lại với các nội dung: “Bộ Y tế ra khuyến cáo người dân”; “Đeo khẩu trang đúng cách phòng virus nCoV”; “Hướng dẫn rửa tay bảo vệ mọi người không bị bệnh”.

– Tư vấn, hướng dẫn trực tiếp cho bệnh nhân và người nhà đến khám đeo khẩu trang đúng cách, vệ sinh tay thường xuyên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bệnh nhân được nhân viên y tế hướng dẫn sát khuẩn tay nhanh

Nhân viên y tế hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục đăng ký khám

Một trong những standee truyên truyền về hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách

Biển hướng dẫn bệnh nhân sát khuẩn tay trước và sau khi đăng ký khám

Thành lập Đội phản ứng nhanh nội viện ứng phó với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona

Ngoài những hoạt động kể trên, trước đó Bệnh viện Da liễu Trung ương đã thành lập Đội phản ứng nhanh nội viện ứng phó với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona, gồm 24 đồng chí có nhiệm vụ triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện, xử lý ban đầu các ca bệnh viêm phổi cấp do virus Corona theo hướng dẫn của Bộ Y tế; báo cáo ca bệnh viêm phổi cấp do virus Corona phát hiện tại bệnh viện.

Với hàng loạt các hoạt động thiết thực phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona, Bệnh viện Da liễu Trung ương luôn cố gắng đảm bảo an toàn trong công tác khám chữa bệnh, giúp người bệnh luôn cảm giác yên tâm khi có nhu cầu thăm khám và điều trị tại Bệnh viện.

Bài viết và hình ảnh: Phòng CTXH