Tin sức khỏe

Thông tin về ca bệnh nhi mắc vảy nến thể mủ gặp hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại BV da liễu Trung ương

     Sáng 16/10/2018, Bệnh viện Da liễu Trung ương mới tiếp nhận một bệnh nhi N.V.T. (sinh năm 2013), quê quán: Cao Bằng nhập viện để điều trị bệnh vảy nến thể mủ.

     Qua khai thác bệnh sử từ người thân (do mẹ con cháu là người dân tộc, không hiểu tiếng Kinh, có bác họ đi cùng để phiên dịch), được biết cháu bé đã có tiền sử bị bệnh từ khi hai tháng tuổi, có nhiều bất thường trên da, bong vảy nhiều ở da đầu, thân mình. Gia đình có cho con đi khám và điều trị ở cơ sở y tế địa phương, bệnh có ổn định nhưng sau đó tái phát nhiều lần. Người nhà sốt ruột đã đi khám thầy lang, dùng thuốc lá, lâu dần khiến tình trạng bệnh ngày một nặng thêm.


PGS. TS. Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương thăm khám cho bệnh nhi mắc vảy nến đến khám tại Bệnh viện ngày 16/10/2018


     Được biết gia đình bệnh nhi rất khó khăn, nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, sáng 16/10/2018, bệnh nhi và người thân đã được đưa đến khám tại BV Da liễu Trung ương. PGS.TS Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương đã trực tiếp thăm khám cho bé.

PGS. TS. Lê Hữu Doanh kiểm tra tình trạng của cháu bé

Thương tổn dày đặc ở chân của bệnh nhi


 

      Qua thăm khám ban đầu PGS. TS. Doanh nhận thấy bệnh nhi có tổn thương cơ bản là các dát đỏ bong vảy trắng dày, dễ bóc ở tay chân, thân mình, tập trung chủ yếu ở bàn tay, bàn chân, cẳng chân hai bên. Mụn mủ nông, tập trung rải rác thành đám ở đầu gối, cẳng tay, bụng. Bệnh nhi hơi sốt nhẹ, nhưng tỉnh táo, ngứa nhiều. Móng tay vàng và có dấu hiệu bị mủn.

Thương tổn ở lưng của bệnh nhi
     Với trường hợp này, bệnh nhi cần phải làm một số xét nghiệm, chụp XQ, sinh thiết ngoài da, để có kết quả nhận định chính xác tình trạng bệnh để từ đó có phác đồ điều trị phù hợp. Trong thời gian đó, các bác sĩ sẽ điều trị triệu chứng bên ngoài, phục hồi sức khoẻ cho trẻ.

     Hiện cháu bé có BHYT nên chi phí nằm viện, thuốc men nằm trong danh mục BHYT chi trả sẽ được BHYT hỗ trợ. Còn với tiền ăn, bệnh viện sẽ hỗ trợ cho gia đình bệnh nhân. Với các xét nghiệm, thuốc nằm ngoài danh mục BHYT, sau này nếu được, bệnh viện sẽ có sự hỗ trợ.

     Qua trường hợp này, PGS. TS. Lê Hữu Doanh cũng khuyến cáo nếu người dân có bất thường trên da cần đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Đặc biệt, đối với bệnh vảy nến, bệnh nhân không nên lo lắng, vì có thể khiến bệnh nặng hơn. Hiện có nhiều phương pháp khống chế, quản lý bệnh này. Bên cạnh đó, người bệnh không nên tự chữa theo phương pháp dân gian, tự mách nhau vì có thể khiến bệnh nặng hơn.

     PGS. Doanh cho biết, bệnh vảy nến thể mủ đã có chứng minh thuốc nam, thuốc lá không phải phương pháp điều trị bệnh chính thống. Đó là chưa kể, đắp các loại lá dễ làm kích ứng khiến trẻ khó chịu. Đến nay vảy nến được gọi là bệnh mạn tính kéo dài, việc điều trị cần quản lý suốt đời, với trẻ em điều trị rất dài và cần có chỉ định rõ ràng…”

      Trong thời gian vừa qua, BV Da liễu Trung ương  tiếp nhận rất nhiều trường hợp mắc bệnh ngoài da, do thiếu hiểu biết, đắp lá hoặc dùng thuốc nam, thuốc bắc khiến bệnh trầm trọng thêm. Vì vậy người bệnh tuyệt đối không tin lời đồn thổi, quảng cáo chữa dứt điểm bệnh tránh tiền mất, bệnh lại nặng thêm.

Bài và ảnh: Phòng CNTT&GDYT