Chỉ đạo tuyếnHoạt động chungTin hoạt động

Thành lập Bệnh viện Da liễu Thái Bình, tỉnh Thái Bình

     Ngày 31/7/2018, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định số 1870/QĐ-UBND về việc sáp nhập Trung tâm Da liễu vào Bệnh viện phong da liễu Văn môn và đổi tên Bệnh viện phong da liễu Văn môn thành Bệnh viện Da liễu Thái Bình.Trụ sở chính đặt tại cơ sở 1, là Trung tâm Da liễu cũ, số 287, đường Trần Thánh Tông, phường Đề Thám, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.


PGS. TS Lê Hữu Doanh – Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương tặng hoa chúc mừng

tân Lãnh đạo Bệnh viện Da liễu Thái Bình, tỉnh Thái Bình

     Các đại biểu tham dự gồm có các lãnh đạo: Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo Bệnh viện Da liễu TW; các đ/c lãnh đạo các sở, ban, ngành, các bệnh viện trong tỉnh, ngoài tỉnh; các đại biểu khách quý cùng đại diện các tổ chức chính trị, xã hội của thôn Cộng đồng xã Vũ Vân huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình đến tham dự và chúc mừng.    

      Đây là một sự kiện chính trị quan trọng đối với ngành y tế Thái Bình nói chung và của 02 đơn vị thực hiện sáp nhập nói riêng. Việc sáp nhập các đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng tương đồng là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn hiện nay nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao năng lực tự chủ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động và quản trị đơn vị để từ đó nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ đến người dân.

       Bệnh viện Da liễu được thành lập trên cơ sở hợp nhất 02 đơn vị và cũng là 02 đơn vị sự nghiệp công lập đầu tiên trong tỉnh thực hiện sáp nhập theo Kế hoạch số 67-KH/TU ngày 31/01/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 29/5/2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”.

      Hơn nữa, việc thành lập Bệnh viện Da liễu có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn hiện nay, phù hợp với định hướng chiến lược về quy hoạch phát triển mạng lưới chuyên ngành Da liễu giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 theo Quyết định số 5656/QĐ-BYT ngày 31/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng thời đáp ứng được yêu cầu khám và điều trị các bệnh về da liễu cho nhân dân trong tỉnh.

      Từ năm 1971 đến năm 2014, Chương trình phòng chống phong ở Thái Bình được triển khai có hiệu quả, hoàn thành và về đích sớm so với kế hoạch của chương trình đề ra, được Bộ Y tế đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu trong toàn quốc. Năm 1995, Thái Bình là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành thanh toán phong từng vùng; Năm 2004 là tỉnh đầu tiên hoàn thành loại trừ bệnh phong theo 04 tiêu chuẩn của Việt Nam; Năm 2014 là tỉnh đầu tiên loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện. Trong thời gian gần đây, đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng cao của nhân dân, đơn vị đã đầu tư nâng cấp trang thiết bị hiện đại, phát triển nhiều kỹ thuật mới chuyên sâu, nâng cao chất lượng chăm sóc và phục vụ người bệnh nên thu hút được nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh về da liễu và chăm sóc thẩm mỹ da.

       Bệnh viện Phong da liễu Văn môn tiền thân là Trại phong Văn Môn được thành lập từ năm 1900. Năm 1960, Bộ Y tế đổi tên thành Khu Điều trị phong Văn Môn để thu dung điều trị cho bệnh nhân phong của 21 tỉnh thành phố phía Bắc. Năm 1979, Bộ Y tế bàn giao bệnh viện cho UBND tỉnh Thái Bình quản lý. Năm 2003, UBND tỉnh đổi tên khu điều trị phong Văn môn thành Bệnh viện phong da liễu Văn môn trực thuộc Sở Y tế quản lý. Bệnh viện cũng là đơn vị đặc thù; ngoài chức năng cấp cứu, khám chữa bệnh, chăm sóc và nuôi dưỡng cho bệnh nhân phong tàn tật, độc thân còn là cơ sở cấp cứu, khám chữa bệnh đa khoa và chuyên khoa da liễu cho nhân dân trong và ngoài tỉnh. Hiện tại bệnh viện đang quản lý, nuôi dưỡng 193 người bị di chứng của bệnh phong (131 người tàn tật đặc biệt nặng, 45 người tàn tật nặng, 17 người tàn tật nhẹ). Ngoài ra, đơn vị còn tham gia lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động về nông nghiệp nông thôn, phát triển đời sống dân sinh, vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống lụt, bão… Các tổ chức đoàn thể của làng phong với gần 200 nhân khẩu như Hội cựu chiến binh, đoàn Thanh niên, hội người cao tuổi, hội phụ nữ, hội hưu trí, Ban quản lý HTX nông nghiệp, hội khuyến học… đều do bệnh viện quản lý. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về nhân lực song với bề dày lịch sử và sự cố gắng lỗ lực của các thế hệ thầy thuốc, năm 2000 bệnh viện được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới” và 02 lần được tặng thưởng Huân chương lao động hạng III vào các năm 2006 và năm 2011.


PGS. TS Lê Hữu Doanh – Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương phát biểu chúc mừng Bệnh viện Da liễu tỉnh Thái Bình

     PGS. TS Lê Hữu Doanh – Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương phát biểu tại buổi lễ, đây là sự kiện, là mốc lịch sử quan trọng đánh dấu sự trưởng thành vững mạnh trong chuyên ngành Da liễu của tỉnh Thái Bình. Sau tất cả những nỗ lực của Bệnh viện Da liễu Trung ương và được sự ủng hộ đặc biệt của Bộ Y tế, ngành Da liễu đã có Quyết định số 5656/QĐ-BYT về việc quy hoạch và phát triển mạng lưới Da liễu do Bộ Trưởng Bộ Y tế ký và ban hành ngày ngày 31 tháng 12 năm 2015. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng cho sự ra đời của các Bệnh viện Da liễu tuyến tỉnh và trong đó có Bệnh viện Da liễu tỉnh Thái Bình, là một trong những Bệnh viện đầu tiên được thành lập sau khi có quyết định này.  Đồng chí đã phát biểu chỉ đạo, động viên Lãnh đạo, nhân viên của Bệnh viện Da liễu tỉnh Thái Bình luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vững vàng chuyên môn, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nhằm đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Đồng thời, PGS. TS Lê Hữu Doanh đại diện cho Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, Bệnh viện sẽ tạo mọi điều kiện và hỗ trợ về mặt chuyên môn, đào tạo cán bộ chuyên ngành da liễu, đặc biệt Bệnh viện Da liễu Trung ương sẽ miễn 50% học phí cho các cán bộ của Bệnh viện Da liễu tỉnh Thái Bình về Bệnh viện Da liễu Trung ương 15A Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội để học nâng cao trình độ chuyên môn.


Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Bình trao quyết định cho Bam giám đốc Bệnh viện Da liễu Thái Bình, tỉnh Thái Bình


Tin bài và ảnh: Phòng CNTT&GDYT