Tin hoạt động

Lễ trao tặng thuốc điều trị phong của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho Chương trình Phòng chống phong Quốc gia

Chiều ngày 26/3, Bệnh viện Da liễu Trung ương vinh dự được đón tiếp Đoàn đại biểu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến làm việc và trao tặng thuốc điều trị phong cho Chương trình Phòng chống phong Quốc gia.
Tham dự buổi lễ, về phía Tổ chức Y tế Thế giới có sự góp mặt của:
– BS Kidong Park – Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam.
– BS Vũ Quang Hiếu – Cán bộ kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới.
– Bà Vũ Thị Phương Uyên – Ban truyền thông của Tổ chức Y tế Thế giới.
Về phía Bệnh viện Da liễu Trung ương có:
– PGS.TS. Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương
– GS.TS. Trần Hậu Khang – Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam.
– PGS.TS. Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương.
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương bày tỏ niềm vui và niềm hân hạnh khi lần đầu tiên được tiếp đón đoàn đại biểu của Tổ chức Y tế Thế giới đến với Bệnh viện. Việc hỗ trợ thuốc MDT (đa hóa trị) cho bệnh nhân phong là một việc làm hết sức quan trọng bởi vì điều trị kịp thời sẽ làm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm và tình trạng tàn tật của bệnh nhân, điều này làm giảm gánh nặng cho gia đình bệnh nhân và xã hội. PGS.TS. Nguyễn Văn Thường cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến Tổ chức Y tế Thế giới về sự đóng góp to lớn đối với Chương trình Phòng chống phong Quốc gia, với Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng như bệnh nhân phong trên toàn quốc.
Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Thường, bệnh phong là bệnh hiếm gặp và từng bị lãng quên.Tính đến năm 2015, 63 tỉnh, thành trên cả nước đã được công nhận loại trừ bệnh phong. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân phong gần đây bắt đầu có xu hướng gia tăng, các ca nhiễm mới được phát hiện tại BV Da liễu Trung ương từ năm 2018 trở lại đây lên đến gần 20 ca và đều là các ca khó chẩn đoán, triệu chứng lâm sàng không điển hình. Sở dĩ như vậy vì trực khuẩn phong ủ bệnh dài, triệu chứng cơ năng lúc mới biểu hiện bệnh khá mờ nhạt. Hiện tại, số lượng bệnh nhân phong được quản lý khoảng 10.000 ca, số bệnh nhân phong mới phát hiện mỗi năm 100-200 ca, tỷ lệ tàn tật độ 2 lên đến 18.000 người.
Bệnh phong có thời gian ủ bệnh kéo dài có thể lên đến 20 năm nên để tiến tới thanh toán được bệnh phong cần phải có khoảng thời gian rất dài và cần các hoạt động tích cực như đào tạo, truyền thông… Để đạt được mục tiêu này thì vai trò của Chương trình Chống phong Quốc gia chiếm vai trò chủ đạo.
Hiện nay, các bệnh nhân tàn tật do phong đang sống ở các khu điều trị đều được nhà nước cấp kinh phí mặc dù không nhiều, tuy nhiên những năm gần đây sự tài trợ của các tổ chức phi Chính phủ giảm đi rất nhiều.
Tuy nhiên, Chương trình Chống phong Quốc gia đã và đang có được sự hỗ trợ rất nhiều năm từ Tổ chức Y tế thế giới, đặc biệt là thuốc điều trị cho bệnh nhân phong được WHO cấp hoàn toàn miễn phí. Đây là hoạt động vô cùng quan trọng góp phần vào sự thành công của chương trình.
Trong đợt trao tặng này, WHO trao gần 3.000 vỉ thuốc phong; 20.000 viên Lampren (thuốc điều trị cơn phản ứng cho người có cơn phản ứng phong).
Cùng nhìn lại một số hình ảnh tại buổi lễ trao tặng:
Hình ảnh và đăng bài: Phòng CTXH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *