Chỉ đạo tuyếnTin hoạt động

Khám tiếp xúc loại trừ bệnh phong tại Lạng Sơn

Bệnh phong là một bệnh truyền nhiễm mạn tính do vi khuẩn Mycobacterium leprae gây ra. Bệnh chủ yếu biểu hiện ở ngoài da và hệ thống thần kinh ngoại biên. Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng mất cảm giác các dây thần kinh, tàn tật vĩnh viễn, biến dạng cơ thể gây ra nhiều thành kiến về bệnh phong. Cơ chế lây nhiễm của bệnh phong chủ yếu qua tiếp xúc, bệnh lây qua các dịch tiết của người bệnh, nhưng rất khó lây, đòi hỏi phải có tiếp xúc gần và kéo dài. Người bệnh đã bắt đầu điều trị thì khả năng truyền bệnh của họ giảm tới 99%. Bệnh không di truyền và có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Hiện nay, toàn quốc còn khoảng 8000 bệnh nhân phong đang quản lý, và hàng năm phát hiện mới khoảng 100 bệnh nhân. Do thời gian ủ bệnh kéo dài, bệnh phong dường như là một căn bệnh bị quên lãng. Theo hướng dẫn của đường lối phòng chống Bệnh phong được Bộ Y tế ban hành, đơn vị phụ trách chương trình phong tuyến tỉnh sẽ tổ chức khám sàng lọc bệnh phong cho những người tiếp xúc gần và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần nhằm phát hiện sớm bệnh phong trong khu vực bệnh lưu hành để phòng ngừa và hạn chế các biến chứng của bệnh để lại như các cơn phản ứng dai dẳng, tàn tật do phong.

Lạng Sơn, một tỉnh miền núi phía Bắc có tỉ lệ lưu hành và tỉ lệ phát hiện bệnh nhân phong mới hàng năm cao so với tỷ lệ chung toàn quốc. Ngày 30/3/2022, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân phong mới phát hiện xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc.

Nhằm hỗ trợ địa phương, ngày 19/4/2022, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã cử đoàn cán bộ gồm các bác sỹ của phòng Chỉ đạo tuyến và kĩ thuật viên xét nghiệm phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh, y tế cơ sở. Cũng trong chuyến công tác, đoàn cán bộ của Bệnh viện Da liễu Trung ương khám bệnh, tư vấn, giáo dục sức khỏe cho hàng trăm người dân địa phương có các biểu hiện của các bệnh ngoài da thông thường: sẩn ngứa, nấm da, ghẻ, viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc… Đoàn cũng phát hiện một số trường hợp bệnh người dân ít nghe biết đến như lupus dạng đĩa, lao da…

Dưới đây là một số hình ảnh

Đoàn công tác đã làm có mặt và làm việc tại xã Thụy Hùng – huyện Cao Lộc – Tỉnh Lạng Sơn.
Hàng trăm người dân có biểu hiện bệnh da trong khu vực đã được thông báo để tới thăm khám.
Bác sĩ Chuyên khoa II Hà Tuấn Minh thăm khám và kê đơn thuốc điều trị cho bệnh nhân.
Ngoài việc thăm khám, tư vấn cách chăm sóc và dự phòng tái phát cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong các bệnh lý da liễu nói chung
Thăm khám kĩ lưỡng để không bỏ sót các tổn thương
Người dân được tư vấn cách điều trị bệnh và cấp phát thuốc sau buổi thăm khám.

 

Viết bài: Phòng chỉ đạo tuyến

Đăng bài: Phòng công tác xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *