Hoạt động chung

HỘI NGHỊ TRUYỀN THÔNG VỀ BỆNH PHONG NĂM 2019.

Ngày 29/11/2019, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Bệnh viện Da liễu Trung ương phối hợp với Sở Y tế Sơn La và Bệnh viện Phong – Da liễu tỉnh Sơn La tổ chức “Hội nghị truyền thông về bệnh phong”.

Toàn cảnh các đại biểu – các Y bác sĩ đến tham dự hội nghị ” Truyền thông về bệnh Phong” 2019

Đến tham dự chương trình có:
– PGS.TS. Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương
– GS.TS. Trần Hậu Khang – Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam
– PGS.TS. Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương
– ThS.BS Đinh Hữu Nghị – Giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Da liễu Trung ương
– BSCK II Nguyễn Việt Dương – Giám đốc Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quỳnh Lập
– BSCKII Nguyễn Thanh Hùng- Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh
– Cùng các bác sĩ, cán bộ đến từ nhiều đơn vị trên cả nước.

PGS.TS. Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương đã gửi lời chúc mừng đến chính quyền và ngành y tế từ nhiều vùng miền trên cả nước đã làm tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức đúng về bệnh phong, các chương trình phòng chống phong cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ bằng việc xây dựng mạng lưới chống phong rộng khắp. PGS.TS. Nguyễn Văn Thường cũng khẳng định Bệnh viện Da liễu Trung ương luôn hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật cho các tuyến trong công tác phòng chống phong sau loại trừ, truyền thông loại bỏ kỳ thị và không còn sự phân biệt đối xử.

GS.TS. Trần Hậu Khang – Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam

Kế đến, GS.TS. Trần Hậu Khang – Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam đã trình bày chiến lược toàn cầu về bệnh phong. Cụ thể, chiến lược giai đoạn 2019 – 2020 mang khẩu hiệu hành động “Tăng nhanh tốc độ hướng tới một thế giới không còn bệnh phong” với các nội dung chính: Tăng cường chỉ đạo của chính phủ, hợp tác đối tác; Loại bỏ bệnh và biến chứng; Loại bỏ kỳ thị, khuyến khích hoà nhập.

Hội nghị tiếp tục với các bài báo cáo của các đại biểu đến từ Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hoà, Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quỳnh Lập.

Trong báo cáo hoạt động phòng chống bệnh phong giai đoạn 2016 – 2018 đã công bố nhiều mặt tích cực trong công tác phòng chống tàn tật, phục hồi chức năng như: phát hiện sớm điều trị kịp thời; tư vấn tự chăm sóc tàn tật. Công tác phòng chống bệnh phong sau loại trừ ở các tỉnh phía Nam đã đạt nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn tồn tại một số vấn đề như trang thiết bị của địa phương thiếu; mô hình quản lý chưa ổn định: nhân sự thay đổi nhiều; dịch tễ thấp. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục được thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức như trên truyền hình, phát thanh, pano, tờ rơi,… Một số khó khăn trong giai đoạn này đó chính là mạng lưới tổ chức chưa thống nhất; nhiều tỉnh đã được kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong nhưng bệnh nhân mới vẫn xuất hiện; vẫn còn tồn tại thành kiến về bệnh phong.

Phần cuối hội nghị, các đại biểu cùng trao đổi các clip truyền thông về hoạt động phòng chống bệnh phong, trò chuyện với các bệnh nhân phong và tiến hành thảo luận nhóm giữa các tỉnh.

Bài và ảnh: Phòng CTXH