Chuyên môn

Điều tra bệnh da tại Huyện Đà Bắc Tỉnh Hòa Bình

Đợt điều tra được tiến hành từ ngày 10/12/2008 đến hết ngày 30/12/2008. Hoạt động khám điều tra được tiến hành theo các bước sau:

1. Tập huấn cho toàn bộ 172 cán bộ y tế thôn bản và 21 xã của huyện Đà Bắc về triệu chứng bệnh da và đặc biệt triệu chứng của bệnh khô da sắc tố.

Tập huấn tại xã Mường Chiềng – Huyện Đà Bắc – Tỉnh Hòa Bình

Tập huấn tại xã Yên Hòa – Huyện Đà Bắc – Tỉnh Hòa Bình

Tập huấn tại Thị trấn Đà Bắc – Huyện Đà Bắc – Tỉnh Hòa Bình

2. Các cán bộ sau khi được tập huấn tiến hành đi đến từng hộ gia đình hỏi, khám sàng lọc tất cả những người khai có bệnh da. Những người này sẽ được lên danh sách và hẹn đến ngày các cán bộ Viện Da liễu Quốc gia đến tận xã hoặc xóm khám kiểm tra lại.

3. Đoàn cán bộ Viện Da liễu Quốc gia được chia thành 5 nhóm khác nhau, gồm các Bác sĩ của Viện, Bác sĩ của Trung tâm PCBXH Hòa Bình, Trung tâm Y tế Huyện Đà Bắc tiến hành khám lại toàn bộ các bệnh nhân đã lên danh sách trên.

4. Chẩn đoán và cấp phát thuốc miễn phí điều tri cho toàn bộ những người bị bệnh da của 172 thôn, 21 xã của Huyện Đà Bắc.

5. Những bệnh nhân có triệu chứng bệnh khô da sắc tố sẽ được làm bệnh án, lập phả hệ, chụp ảnh, lấy mẫu xét nghiệm máu và da sinh thiết chuyển về Viện Da liễu để xét nghiệm gen và mô bệnh học. Các bệnh nhân này được quản lý, hướng dẫn chăm sóc, cấp phát thuốc điều trị miễn phí.

Các bệnh nhân này sẽ được theo dõi tiếp bởi Trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh Hòa Bình.

Thay mặt đoàn khám điều tra – ThS. Lê Hữu Doanh