Tin hoạt động

Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức diễn tập công tác phòng, chống dịch Covid-19

Triển khai áp dụng đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 về việc ban hành “Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch viêm đường hô hấp cấp”, báo cáo đầy đủ theo hướng dẫn của Cục Quản lý khám, chữa bệnh. Ngày 07/8/2020, Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức diễn tập công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, hạn chế tối đa lây nhiễm vi rút trong môi trường bệnh viện. Tham gia buổi diễn tập có Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Bệnh viện Da liễu Trung ương, đội phản ứng nhanh, tổ điều tra dịch tễ và giám sát, tổ chuyên môn, tổ truyền thông, tổ hậu cần và cán bộ nhân viên liên quan tại các khoa, phòng của bệnh viện.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã chủ động tiến hành đồng bộ các biện pháp:

–  Tăng cường công tác sàng lọc, tiếp đón, phân luồng người bệnh khám ngoại trú tại Bệnh viện có hoặc không có các triệu chứng hô hấp.

–  Thông qua cổng thông tin điện tử, Bệnh viện thường xuyên cập nhật kịp thời văn bản chỉ đạo, thông tin về dịch bệnh đến toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh.

–  Đường dây nóng trực cấp cứu của Bệnh viện đảm bảo hoạt động 24/24, kịp thời tiếp nhận thông báo về thông tin liên quan dịch bệnh.

– Bố trí phòng khám cách ly chuyên biệt trong trường hợp tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh.

– Dự trù đầy đủ, hướng dẫn cách sử dụng phương tiện phòng hộ chuyên dụng cho nhân viên y tế ở các vị trí tiếp xúc với người bệnh.

– Đảm bảo khử khuẩn đúng quy định đối với trang thiết bị, khu vực có tiếp xúc người nghi nhiễm bệnh, tuân thủ nguyên tắc xử lý chất thải lây nhiễm.

– Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: bắt buộc đeo khẩu trang toàn bệnh viện, bố trí thêm các điểm đặt dung dịch sát khuẩn tay, siết chặt kiểm soát người ra/vào bệnh viện (đo nhiệt độ, điều tra dịch tễ)…

– Diễn tập cho cán bộ nhân viên cách xử trí trong từng tình huống cụ thể.

Khu vực kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay nhanh cho người bệnh đến thăm khám

 

Nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh thực hiện khai báo y tế bằng hình thức online hoặc trực tiếp

Cụ thể, buổi diễn tập được diễn ra với các tình huống giả định: Tình huống thứ nhất: Bệnh viện tiếp nhận trường hợp bệnh nhân đi từ thành phố Đà Nẵng,  hiện đang cách ly tại nhà được 10 ngày, đến ngày thứ 11 người bệnh có các dấu hiệu ban đỏ, sẩn phù, ngứa nhiều kèm sốt, người mệt mỏi. Sau khi nhận được thông tin, Đội phản ứng nhanh đã triển khai các phương án phòng, chống dịch: tiếp nhận bệnh nhân vào phòng khám cách ly của bệnh viện; thăm khám bệnh nhân, liên hệ với đường dây nóng của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận lấy mẫu xét nghiệm, phun khử khuẩn toàn bộ phòng khám, dụng cụ, tài liệu, cởi bỏ trang phục bảo hộ theo quy trình…

Tình huống 1: Bệnh nhân ngoại trú từ vùng dịch được khám cách ly

Tình huống thứ hai: vào lúc 16h00 ngày 07/8, tại Khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em có trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại khoa ngày thứ hai xuất hiện sốt, mệt mỏi, ho. Qua khai thác thông tin cho thấy bệnh nhân có tiếp xúc với người nhà vừa từ vùng dịch trở về, nên khoa lập tức báo với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bệnh viện. Ngay sau khi nhận được tin báo, đội phòng chống dịch lập tức triển khai, hướng dẫn nhân viên y tế đưa người bệnh vào Khu cách ly để tiếp tục thăm khám, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn ngay sau khi bệnh nhân chuyển đi.

Tình huống 2: Bệnh nhân nội trú có yếu tố nguy cơ được đưa đến phòng khám cách ly tại bệnh viện

Với mỗi tình huống diễn tập, bệnh viện đều có phương án tiếp nhận, cách ly khác nhau nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và những người liên quan.

Buổi diễn tập giúp lực lượng phòng, chống dịch của bệnh viện thực hành các thao tác tiếp nhận, khám, cách ly, điều trị cho những trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19. Qua đó, bệnh viện rút kinh nghiệm để xử lý linh hoạt trong các tình huống, không để ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân và nhân viên y tế.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

Ảnh và bài viết: Phòng CTXH