Hoạt động chungHoạt động Đảng - Đoàn thểTin hoạt động

Bạo hành Y tế và giải pháp cho môi trường bệnh viện an toàn

Hiện nay, tình trạng nhân viên y tế bị bạo hành ngay trong cơ sở khám chữa bệnh đang là vấn đề nóng của ngành Y tế và của toàn xã hội. Đã không ít cuộc hội thảo liên quan đến vấn đề an ninh bệnh viện nhằm đánh giá thực trạng tình hình và nêu biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên đến thời điểm này, nạn bạo hành nhân viên y tế vẫn chưa giảm thiểu mà còn có dấu hiệu gia tăng về cả số lượng và tính chất nghiêm trọng.

Theo số liệu từ Cục Quản lý khám chữa bệnh, những vụ điển hình về nạn bạo hành y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh gần đây, đối tượng bị tấn công chủ yếu là bác sĩ (70%) và điều dưỡng (15%). 90% số vụ việc xảy ra trong khuôn viên bệnh viện, trong khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh (chiếm tới 60%) và 30% số vụ việc xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho người bệnh, người nhà người bệnh. Đối tượng bạo hành nhân viên y tế tương đối phức tạp: Bao gồm người nhà bệnh nhân, người đi cùng người bệnh bị kích động hoặc bức xúc do không thông cảm, hiểu hết quá trình thăm khám điều trị của bác sĩ, nhân viên y tế, dẫn đến hành hung.

Để từng bước lập lại trật tự, an ninh bệnh viện cần nhiều giải pháp đồng bộ. Mới đây, Công đoàn Y tế Việt Nam đã đề ra văn bản hướng dẫn các công đoàn cơ sở phòng và xử lý khi có đoàn viên công đoàn, người lao động bị bạo hành tại các cơ sở y tế số 01/HD-CĐYT ngày 10/01/2019.  Bên cạnh các giải pháp như : Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với lãnh đạo đơn vị thực hiện các công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ năng giao tiếp ứng xử, kỹ năng xử lý tình huống khi có bạo hành xảy ra; công đoàn cơ sở tham mưu đề xuất với lãnh đạo đơn vị các biện pháp tại cơ sở mình; về phía nhân viên y tế cần tự nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, năng lực chuyên môn để phục vụ người bệnh. Các cơ sở y tế cần tiếp tục xây dựng đội ngũ bảo vệ an ninh bệnh viện chuyên nghiệp, có sự phối hợp với cơ quan công

Bài viết: BCH công đoàn

Đăng bài: Phòng CTXH