Tin hoạt độngTình nguyện vì cộng đồng

Báo cáo kết quả chuyến công tác tại tỉnh Hòa Bình tháng 7 năm 2012

Trang bị cho các học viên kiến thức cơ bản về bệnh phong, một số bệnh ngoài da thông thường và hướng dẫn cách ghi chép, lập kế hoạch khám hội chẩn, phát thuốc miễn phí cho những bệnh nhân mắc bệnh ngoài da tại 2 xã.

Các học viên sau khi được tập huấn sẽ điều tra từng hộ gia đình phát hiện những người mắc bệnh ngoài da, lập danh sách và hẹn ngày khám hội chẩn nhằm phát hiện bệnh phong thông qua khám bệnh ngoài da.

ThS. Nguyễn Thanh Huyền đang tập huấn cho các cán bộ tuyến dưới

BS. Nguyễn Tiến Thành tập huấn cho cán bộ tuyến dưới

+Khám, hướng dẫn bệnh nhân phong (đang trong thời gian giám sát) cách chăm sóc, phòng tránh tàn tật, theo dõi sau điều trị.

ThS. Nguyễn Thị Thanh Huyền khám bệnh cho bệnh nhân phong huyện Lạc Sơn

+Khám, hội chẩn, chẩn đoán xác định 1 trường hợp mắc bệnh vảy cá thể thông thường.

Đoàn khám bệnh cho bệnh nhân

+Khám, làm bệnh án, chụp ảnh, phát thuốc miễn phí các bệnh nhân khô da sắc tố. Kết quả như sau:

-Tính đến thời điểm hiện tại, xã Mường Chiềng huyện Đà Bắc đã ghi nhận 9 bệnh nhân mắc bệnh khô da sắc tố (1 bệnh nhân đã tử vong).

ThS. Nguyễn Thị Thanh Huyền khám bệnh cho bệnh nhânBệnh nhân Hà Phương Thúy 4 tuổi mới được phát hiện và chẩn đoán xác định: khô da sắc tố. Tổn thương da: Dát tăng giảm sắc tố vùng đầu mặt cổ. Vùng hở 2 cẳng tay bỏng nắng: da đỏ, xung huyết, bong da mỏng.

Bệnh nhận Hà Phương Thúy 4 tuổi-9 bệnh nhân thuộc 6 gia đình, trong đó có 2 gia đình có 2 anh em đều bị.

-8 bệnh nhân là nam giới (88,88%) và 1 bệnh nhân là nữ giới (11,12%)

-Không phát hiện bố mẹ, ông bà hoặc anh chi em của bệnh nhân mắc bệnh khô da sắc tố.

-Hiện tại, tổn thương lâm sàng ở bệnh nhân đã cải thiện so với lần khám trước (3/8 bệnh nhân có tổn thương da vùng cổ, ngực: Trợt da, trên phủ vảy tiết vàng nâu, tiết dịch và 2/8 bệnh nhân có thị lực giảm), bệnh nhân đã có ý thức chăm sóc tổn thương da, hạn chế tổn thương mới bằng cách: hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, mặc áo dài tay, đeo kính đi ủng, dùng kem chống nắng….Hiện tại chưa có tổn thương da của bệnh nhân tiến triển thành ung thư da.

-Đoàn đã cấp, phát thuốc và hướng dẫn chăm sóc tổn thương da cho các bệnh nhân. 

Hiện tại các bệnh nhân khô da sắc tố được nhà nước hỗ trợ tiền ăn hàng tháng và được các nhân viên y tế theo dõi, kiểm tra định kỳ.

Đoàn công tác phát thuốc và quà cho bệnh nhânĐể điều trị và khống chế căn bệnh hiếm gặp này, cần có sự chung tay góp sức của rất nhiều các tổ chức, các nhà hảo tâm giúp cuộc sống các bệnh nhân mắc bệnh khô da sắc tố tại Hòa Bình bớt khó khăn, giúp họ hòa nhập với cuộc sống dễ dàng hơn. Cần sớm có nhiều nghiên cứu chuyên sâu về gen và di truyền để hiểu rõ hơn căn bệnh khô da sắc tố. Và khi đó mới có được các biện pháp can thiệt thực sự hiệu quả để phòng chống và đẩy lùi căn bệnh này.

ThS. Nguyễn Thị Thanh Huyền – Bs.Nguyễn Tiến Thành.