Tin sức khỏe

8 cách phòng ngừa các vấn đề về da do đeo khẩu trang

Khẩu trang đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm sự lây lan của coronavirus cũng như các virus lây lan qua đường hô hấp khác. Việc đeo khẩu trang thường xuyên có thể gây khó chịu cho da của bạn, gây ra các vấn đề từ mụn trứng cá, da bong tróc, nổi ban đỏ và ngứa. Để ngăn ngừa các vấn đề về da do đeo khẩu trang thường xuyên, các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên áp dụng các biện pháp sau:

1.Làm sạch và dưỡng ẩm da mặt hàng ngày. Chăm sóc da nhẹ nhàng có thể ngăn ngừa các vấn đề về da. Nên sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ, không có mùi thơm.

Da khô là một vấn đề thường gặp. Bôi kem dưỡng ẩm bổ sung một lớp bảo vệ có thể làm giảm tình trạng khô da. Nên bôi kem dưỡng ẩm ngay sau khi rửa mặt, bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm có một trong các thành phần sau: Ceramides, Axit hyaluronic, Dimethicone (cũng có thể tạo ra một rào cản giúp giảm kích ứng da)

Để ngăn ngừa trứng cá do sử dụng kem dưỡng ẩm bạn cần lựa chọn kem dưỡng ẩm có công thức phù hợp với loại da của bạn. Khi chọn kem dưỡng ẩm, hãy làm theo hướng dẫn sau:

Da dầu (hoặc khi thời tiết nóng ẩm): Kem dưỡng ẩm dạng gel

Da thường hoặc da hỗn hợp: Kem dưỡng ẩm dạng cream

Da khô đến rất khô: Dạng cream hoặc dạng mỡ, sáp

Nếu bạn bị mụn hoặc có xu hướng bùng phát, bạn vẫn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm dạng gel.

2. Bôi dưỡng ẩm môi thường xuyên. Da khô và môi nứt nẻ là những vấn đề về da thường gặp, vì vậy nên sử dụng dưỡng ẩm môi thường xuyên.

3. Không nên trang điểm khi mang khẩu trang. Lớp trang điểm có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và dẫn đến nổi mụn. Nếu cần trang điểm, chỉ sử dụng các sản phẩm  “oil free” hoặc “no condomedon ”.

4.Tránh dùng nhiều các sản phẩm chăm sóc da mới vì chúng có thể gây kích ứng da của bạn. Việc đeo khẩu trang dù chỉ trong thời gian ngắn cũng có thể khiến da nhạy cảm hơn. Để giảm các vấn đề về da, hãy tránh thử các sản phẩm dễ gây kích ứng da như lột tẩy hóa học, tẩy tế bào chết hoặc retinoid…

Sử dụng ít sản phẩm chăm sóc da nhất định nếu da mặt bạn dễ bị kích ứng. Khi đeo khẩu trang thường xuyên, một số sản phẩm chăm sóc da bạn đã sử dụng trước đây có thể gây kích ứng da. Nếu điều này xảy ra, bạn nên cắt giảm các sản phẩm có thể gây kích ứng da của bạn, chẳng hạn như: Axit salicylic, Retinoid…

5. Đeo khẩu trang phù hợp. Để giảm bớt các vấn đề về da, hãy chọn các loại khẩu trang: vừa vặn nhưng thoải mái, Ít nhất hai lớp vải. Vải mềm, tự nhiên và thoáng khí, chẳng hạn như bông, ở lớp bên trong.

Đeo khẩu trang vừa vặn nhưng thoải mái sẽ không chỉ bảo vệ bạn và những người khác khỏi virus coronavirus mà còn làm giảm các vấn đề về da. Nếu đeo khẩu trang quá căng hoặc quá rộng, nó có thể gây kích ứng da của bạn. Khi đeo khẩu trang không vừa vặn, bạn phải dùng tay để chạm vào điều chỉnh khẩu trang nhiều lần, việc này làm lan truyền vi trùng sang mặt nạ và mặt của bạn.

Chất liệu vải cũng rất quan trọng. Tránh các loại vải tổng hợp, chẳng hạn như nylon, polyester và rayon. Chúng có nhiều khả năng gây kích ứng da và nổi mụn.

6. Tháo khẩu trang mỗi 15 phút sau 4 giờ. Các nhân viên y tế ở tuyến đầu của đại dịch coronavirus đã phát hiện ra rằng điều này giúp cứu lấy làn da của họ. Tất nhiên, chỉ tháo mặt nạ khi thấy an toàn và sau khi rửa tay.

7. Giặt khẩu trang bằng vải của bạn. Nhiều tổ chức chăm sóc sức khỏe hiện nay khuyên bạn nên giặt khẩu trang vải sau mỗi lần sử dụng. Bạn có thể giặt khẩu trang bằng vải trong máy giặt hoặc bằng tay. Cả hai cách đều loại bỏ vi trùng và các hạt bụi khác.

8. Tiếp tục kế hoạch điều trị mà bác sĩ da liễu đã tư vấn cho bạn. Nếu bạn có một tình trạng da, chẳng hạn như mụn trứng cá hoặc bệnh trứng cá đỏ, điều đặc biệt quan trọng là phải tuân theo kế hoạch điều trị của bạn. Điều này có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh.

 

Viết và đăng bài: Phòng Công tác xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *