Tin sức khỏeTình nguyện vì cộng đồng

TUYÊN TRUYỀN – GIÁO DỤC SỨC KHỎE BỆNH UNG THƯ DA

Ung thư da là tình trạng phát triển không kiểm soát được của các tế bào da bất thường. Nhằm cung cấp thêm thông tin về bệnh: Triệu chứng, chẩn đoán sớm, điều trị và cách phòng bệnh, ngày 23/08/2019, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã thực hiện buổi truyền thông, tư vấn giáo dục sức khỏe cho người bệnh đang nằm điều trị tại bệnh viện.  Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức  năng  phối hợp với các Khoa/Phòng liên quan theo Kế hoạch Giáo dục sức khỏe của Phòng Điều dưỡng.

Tham dự buổi truyền thông có: Ths. Bác sĩ Lê Thanh Hiền – Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Ths Phạm Tiến Dũng -Trưởng phòng Điều dưỡng, đại diện Phòng CTXH, Điều dưỡng  Trưởng khoa D2, D3, cùng toàn thể hơn 40 người bệnh tham dự.

Thực hiện buổi truyền thông, CNĐD Lê Thị Hồng Gấm – Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng đã truyền đạt các thông tin nội dung và hình ảnh ngắn gọn, dễ hiểu về bệnh ung thư da

Trong đó, Phẫu thuật Mohs là phương pháp phẫu thuật ung thư da tiên tiến nhất hiện nay giúp các tế bào ung thư được loại bỏ một cách tối đa và tiết kiệm được da lành dựa trên việc kiểm soát khối u bằng kính hiển vi trong quá trình phẫu thuật. Đây là kỹ thuật đã được đưa vào điều trị từ nhiều năm trước tại Bệnh viện Da liễu Trung ương và cho tới nay đây là cơ sở duy nhất thực hiện kỹ thuật này một cách thường quy tại Việt Nam.

Các bệnh nhân được tham gia hoạt động tư vấn hỗ trợ trực tiếp với Ths. bác sĩ Lê Thanh Hiền. Phần tham gia hỏi – đáp giữa người bệnh và bác sĩ diễn ra hết sức sôi nổi đem lại nhiều thông tin bổ ích cho người bệnh.

Trước khi kết thúc buổi truyền thông với hình thức tặng quà cho người tham dự chương trình, nhân viên y tế đã phát phiếu đánh giá lại kiến thức của người bệnh. Kết quả thu được khá khả quan, các bệnh nhân tham dự đều đã có những kiến thức nhất định về bệnh ung thư da, đặc biệt là cách tự chăm sóc, sinh hoạt một cách khoa học nhằm giảm nguy cơ  mắc bệnh.

Hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe là hoạt động thường xuyên của Bệnh viện Da liễu Trung ương, được tổ chức theo các chủ đề và các bệnh thường gặp, nhằm giúp bệnh nhân có được kiến thức cơ bản, cần thiết về bệnh và cách tự chăm sóc, sinh hoạt khoa học.

Bài viết: Khoa phẫu thuật tao hình thẩm mỹ & PHCN

Đăng bài và hình ảnh: Phòng CTXH