Hoạt động chungHợp tác quốc tếTin hoạt động

Tổng kết hoạt động Nâng cao năng lực xét nghiệm định danh và đánh giá tính nhạy cảm của kháng sinh đối với lậu cầu khuẩn trong hệ thống các Bệnh viện Da liễu tại Việt Nam

Ngày 12/3/2019, tại Hà Nội, Bệnh viện Da liễu Trung ương (BVDLTW) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (TCYTTG) tổ chức tổng kết năm thứ Hai của hoạt động “Nâng cao năng lực xét nghiệm định danh và đánh giá tính nhạy cảm của kháng sinh đối với lậu cầu khuẩn trong hệ thống các Bệnh viện Da liễu tại Việt Nam”.

Đây là hoạt động được BVDLTW và TCYTTG tại Việt Nam thiết kế từ giữa năm 2017 triển khai tại 10 đơn vị Da liễu gồm: Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa, Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Da liễu TP. Hải Phòng, Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Da liễu các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Đồng Nai.

Bốn mục tiêu của hoạt động bao gồm: (1) Tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm định danh và đánh giá tính nhạy cảm của kháng sinh đối với lậu cầu khuẩn trong hệ thống các Bệnh viện Da liễu tại Việt Nam; (2) Báo cáo số liệu kháng kháng sinh đối với lậu cầu khuẩn cho trung tâm kháng kháng sinh quốc gia thông qua sử dụng hệ thống WHONET và (3) Thiết lập hệ thống ngoại kiểm nuôi cấy, kháng sinh đồ chẩn đoán lậu cầu khuẩn cho 10 phòng xét nghiệm; (4) Điều tra tỷ lệ lậu cầu khuẩn kháng thuốc để phát triển hướng dẫn quốc gia về nuôi cấy, kháng sinh đồ đối với vi khuẩn lậu.

Bằng chứng vi khuẩn học thông qua nuôi cấy, định danh và kháng sinh đồ giúp các thầy thuốc chẩn đoán và điều trị bệnh chuẩn xác hơn so với trước đây chúng ta chỉ quan sát được hình thể vi khuẩn lậu thông qua một xét nghiệm đơn giản là nhuộm, soi trực tiếp. Lợi ích trước mắt đối với người bệnh, họ chỉ phải sử dụng thuốc cần thiết để điều trị, tiết kiệm được chi phí và giảm thiểu rủi ro đối với cơ thể. Về lâu dài, những thành quả này giúp ngăn ngừa những chủng vi khuẩn lậu kháng thuốc vốn rất dễ phát triển, góp phần bảo vệ thành tựu quý nhưng ngày càng hiếm của nhân loại, đó là kháng sinh.

Năm Phòng Xét nghiệm triển khai năm thứ hai của hoạt động được mời tham gia hệ thống ngoại kiểm UK NEQAS của Vương Quốc Anh. Đây là cơ quan kiểm định các phòng xét nghiệm không những chỉ uy tín ở Vương Quốc Anh mà còn nổi tiếng trên toàn thế giới. Độc giả có thể nhấp chuột vào đường dẫn sau đây để tham khảo www.ukneqasmicro.org.uk. Trong 3 vòng ngoại kiểm năm 2018 vào tháng 2, 7 và 11, với 2 mẫu kiểm định mù ngẫu nhiên được cung cấp cho mỗi phòng xét nghiệm. Kết quả thật đáng tự hào, 5 phòng xét nghiệm vi sinh của Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa, Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Da liễu TP. Hải Phòng, Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội tỉnh Quảng Ninh đều đạt điểm tối đa của cả 3 vòng.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Lê Hữu Doanh, PGĐ BVDLTW cảm ơn sự hỗ trợ rất quý giá trong 2 năm qua của TCYTTG tại Việt Nam. TS. Doanh mong muốn, trong tương lai, sự hợp tác về vấn đề kiểm soát lậu cầu khuẩn kháng thuốc giữa hai bên được nâng lên tầm cao mới. BVDLTW và TCYTTG tại Việt Nam sẽ thảo luận kỹ để đưa ra một kế hoạch lâu dài hơn, tăng cường năng lực các hoạt động xét nghiệm vi sinh trong toàn hệ thống với mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho người dân. Ngoài ra, Bệnh viện Da liễu Trung ương sẽ sử dụng những thông tin thu thập trong hợp tác này trong đào tạo và nghiên cứu khoa học đó cũng là mục tiêu cùng hướng đến của cả TCYTTG tại Việt Nam và BVDLTW.

Đại diện TCYTTG tại Việt Nam, TS. Orla Condell, bày tỏ sự đồng tình với phương thức triển khai và quản lý dự án của BVDLTW đặc biệt trong phát triển năng lực cho chuyên ngành. TS. Orla Condell cam kết sẽ luôn hỗ trợ ngành Da liễu của VN tối đa trong khả năng và quyền hạn của mình. Trước mắt TS. Orla sẽ báo cáo các đề xuất của BVDLTW với lãnh đạo cấp cao hơn của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam để tìm nguồn lực hỗ trợ năm thứ Ba với tối đa 5 cơ sở mới được triển khai song song với 10 đơn vị đang hưởng lợi từ chương trình.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Bài và ảnh: Bs. Vũ Thanh Tùng- Phòng NCKH&HTQT