Tin sức khỏe

Tóc rụng nhiều vào tháng 4 – Hiểu đúng để không còn lo lắng

Vào tháng 4 và tháng 7 được xem là thời điểm tóc rụng nhiều nhất vì vậy mà người ta hay gọi mùa rụng tóc, khiến nhiều chị em bị ám ảnh bởi cảnh ‘tóc gió thôi bay’
Theo BS Hoàng Văn Tâm – Phó Trưởng khoa Điều trị nội trú ban ngày – Bệnh viện Da liễu Trung ương, rụng tóc luôn là nỗi ám ảnh, thậm chí nó là một nguyên nhân gây căng thẳng cho mọi người, nhất là với phụ nữ. Tình trạng này có lẽ sẽ trầm trọng hơn khi mùa rụng tóc sinh lý gần tới.
Bình thường tóc chúng ta có các sợi anagen chiếm khoảng 90%. Đây là các sợi tóc đang ở giai đoạn phát triển, sau đó chuyển qua giai đoạn catagen. Cuối cùng, tóc ở giai đoạn telogen (chiếm khoảng 10%) là giai đoạn tóc bắt đầu thoái triển và rụng để bắt đầu 1 chu kì mới.
Tóc ở giai đoạn anagen kéo dài khoảng vài năm, trong khi giai đoạn telogen kéo dài 2-3 tháng. Vì có giai đoạn này nên tóc của chúng ta có thể rụng hàng ngày, đây cũng là dấu hiệu bình thường của cơ thể. Mỗi ngày cơ thể cho phép rụng khoảng 100-150 sợi. Tuy nhiên, BS Tâm cho biết khi tóc rụng quá nhiều khoảng hơn 100-150 sợi/ngày mới được coi là bất thường.
Rụng tóc theo mùa là rụng tóc có tính chất chu kì của cơ thể cũng giống như mùa lá rụng hay mùa thay lông của động vật. Trong nghiên cứu của Kunz đỉnh điểm rụng tóc theo mùa vào tháng 4 và tháng 7 hàng năm.
Mùa đông tóc ít rụng hơn bởi vì thời tiết lạnh nên cơ thể con người cũng cần có 1 bộ tóc dày nhất chống lại lạnh. Đây cũng là 1 trong những yếu tố thích nghi của cơ thể với môi trường.
👨‍⚕️ BS Tâm lý giải tóc rụng theo mùa bởi vì tóc chúng ta đến giai đoạn telogen sẽ bị rụng sau khoảng 2-3 tháng. Tuy nhiên những sợi tóc này về mùa đông sẽ không rụng để chúng ta chống lại cái lạnh. Vì thế nó sống sót thêm vài tháng nữa trước khi đến tháng 4 và tháng 7 sẽ bắt đầu rụng hàng loạt. Điều này lý giải vì sao cứ đến thời điểm này nhiều người rơi vào cảnh “tóc gió thôi bay”.
Việc tóc chuyển qua các giai đoạn cũng chính là quá trình lão hóa bình thường. Dưới tác động ánh sáng mặt trời lên tóc của chúng ta, làm cho những sợi tóc già cỗi rụng để thay bằng các sợi tóc trẻ khỏe hơn để chuẩn bị cho 1 chu kì tiếp theo.
👨‍⚕️ BS Tâm khuyến cáo về cơ bản tóc sẽ mọc trở lại theo đúng quy luật nên chúng ta không cần lo lắng và can thiệp. Nếu có điều kiện có thể thể bổ sung vitamin, cystein, sắt…
Trường hợp rụng tóc bệnh lý đó là rụng nhiều, rụng không mọc lại, rụng tạo thành các vùng hói. Người bệnh rụng tóc cảm giác tóc không hề mọc lại, bằng chứng rõ nhất là tóc bạn ngày càng mỏng và ít đi. Đặc biệt, khi xem da đầu bạn sẽ thấy rất ít tóc con được mọc lên thậm chí có những mảng rất thưa tóc có thể là rụng tóc bệnh lý cần điều trị. Trường hợp rụng tóc bất thường rụng trên 150 sợi một ngày thì bạn cũng nên tìm tới các bác sĩ da liễu. Khi đó, bác sĩ sẽ thăm khám, chụp tóc để tìm chính xác nguyên nhân gây rụng tóc.
Còn trường hợp rụng tóc sinh lý theo chu kỳ phát triển của tóc, rụng theo mùa, BS Tâm cho rằng, tóc rụng rồi sẽ mọc lại chị em không nên quá lo lắng, ám ảnh.
Hình ảnh và đăng bài: Phòng CTXH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *