Hoạt động chungHoạt động Đảng - Đoàn thểTin hoạt động

Tổ chức tọa đàm “Bảo vệ Blouse trắng” và trao quà động viên đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo

 

Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức tọa đàm “Bảo vệ Blouse trắng” và trao quà động viên đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo. BCH Công đoàn tổ chức sinh nhật nhân viên tháng 4/2019.  

Ngày 04 tháng 04 năm 2019, Bệnh viện Da liễu Trung ương, Ban chấp hành công đoàn bệnh viện đã Phối hợp Công đoàn YTVN  tổ chức cuộc tọa đàm “Bảo vệ blouse trắng”, đồng thời trao các phần quà ý nghĩa đến các đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo và tổ chức sinh nhật nhân viên tháng 4/2019.

Tham dự buổi tọa đàm có PGS.TS Phạm Thanh Bình – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch công đoàn y tế Việt Nam;; Nguyễn Thị Ngọc Dung – P.Tổng biên tập tạp chí Lao động và Công đoàn; cùng các đồng chí Lãnh đạo Công đoàn Y tế Việt Nam;  Th.s Nguyễn Văn Thành – Phó giám đốc Bệnh viện. Ts.Bs Trần Cẩm Vân – Chủ tịch công đoàn bệnh viện và gần 100 của bệnh viện.

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình phát biểu tại buổi tâp huấn, toạ đàm bảo vệ đoàn viên trong ngành.

Trong bài phát biểu mở đầu chương trình, đồng chí Phạm Thanh Bình đã thông tin một số định hướng lớn của Công đoàn y tế Việt Nam trong nhiệm kì XIII, trong đó có các vấn đề trọng tâm như đổi mới phương thức hoạt động thông qua hàng loạt chương trình hoạt đông cụ thể với phương châm Công đoàn cấp trên phục vụ Công đoàn cấp dưới; tăng cường cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông để chống nạn bạo hành trong các cơ sở y tế, giảm tai nạn, rủi ro do nghề nghiêp hay môi trường y tế không đảm bảo….Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình cho biết, hiện nay đoàn viên công đoàn thuộc ngành y tế là hơn 500 nghìn người. Những đoàn viên này đang chăm sóc sức khoẻ của 90 triệu dân cả nước. Do đó việc bảo vệ sức khoẻ cho những đoàn viên ngành y tế cũng có ý nghĩa đặc biệt. Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã có hướng dẫn phòng và xử lý khi cán bộ y tế bị bạo hành nơi làm việc và đã tập huấn tại các công đoàn cơ sở của ngành về kỹ năng ứng xử và nhận diện, phòng ngừa bạo hành. Bên cạnh đó, nhằm chăm lo tốt hơn quyền lợi đoàn viên, người lao động trong ngành, Công đoàn Y tế Việt Nam triển khai nhiều hoạt động quan trọng như tham gia, phối hợp rà soát các danh mục nghề, công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; triển khai cuộc thi cán bộ y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh…

Đại diện Bệnh Viện Da Liễu Tw – PGĐ. TH.S Nguyễn Văn Thành phát biểu khai mạc hội nghị

Đại diện Bệnh viện, đồng chí Nguyễn Văn Thành đã nêu bật lý do và ý nghĩa của buổi tọa đàm. Xuất phát từ thực tế, ngày càng có nhiều cán bộ, nhân viên y tế bị bạo hành và mức độ bạo hành ngày càng nghiêm trọng. Khi bị bạo hành họ không được phép chống trả, dù chỉ là để tự vệ bởi họ đang khoác trên mình tấm áo blouse trắng, họ sẽ bị ràng buộc bởi các quy định về y đức và bởi sự khắt khe của xã hội. Đây chính là một trong các nguyên nhân bạo lực nhắm vào nhân viên y tế gia tăng.

Tại Bệnh viện Da liễu trung ương chưa có hiện tượng cán bộ, nhân viên y tế bị bạo hành nghiêm trọng nhưng cũng không thể tránh khỏi những vụ việc có diễn biến “căng thẳng” trong quá trình khám chữa bệnh. Để đạt được điều này, chính quyền và công đoàn bệnh viện đã rất cố gắng trong việc tuyên truyền và tập huấn cho cán bộ, nhân viên “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Hy vọng với thành công của buổi tọa đàm bệnh viện sẽ có cơ sở để xây dựng môi trường làm việc thật sự chuyên nghiệp với quy trình làm việc chặt chẽ; xây dựng hệ thống cảnh báo phòng chống bạo hành, đội ngũ bảo vệ có kỹ năng, kiến thức phòng chống bạo hành, liên kết với đơn vị công an khu vực ngay khi có bạo hành xảy ra. Đồng thời, cá nhân mỗi nhân viên y tế phải được trang bị kiến thức, kỹ năng tự vệ. Có ý thức phòng chống bạo hành, nghĩa là phải luôn luôn nhìn nhận ngoài công việc chuyên môn thì có thể nhận biết những nguy cơ đe dọa đối với mình mà có biện pháp xử lý phù hợp.

Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật Công đoàn Y tế Việt Nam Th.s Hoàng Xuân Thảo

Để mở đầu cho phần nội dung buổi tọa đàm, đồng chí Hoàng Xuân Thảo – Trưởng Ban Chính sách, Pháp luật Công đoàn Y tế Việt đã phổ biến hướng dẫn phòng và xử lý khi cán bộ y tế bị bạo hành tại cơ sở y tế giúp cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Da liễu trung ương có thể phòng và xử lý các tình huống xảy ra.

TH.S Phạm Xuân Thành – Cục Quản lý Môi trường Bộ Y tế

Tiếp theo, đồng chí Phạm Xuân Thành – Cục Quản lý Môi trường Bộ Y tế  hướng dẫn vệ sinh an toàn lao động với 02 chủ đề: Phòng và xử lý tai nạn rủi ro nghề nghiệp và nguyên tắc cấp phát, sử dụng, bảo quản phương tiện bảo hộ giúp cán bộ viên chức người lao động Bệnh viện làm tốt công tác vệ sinh an toàn lao động.

Kết thúc phần nội dung chính, chuyên gia Ts.Ninh Văn Hiệu- Giảng viên, Chuyên gia Tư vấn quản lý trình bày sự cần thiết và hướng dẫn triển khai áp dụng “5S – Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng” giúp hạn chế, ngăn chặn những sai sót, sự cố trong quá trình chăm sóc điều trị, tăng sự tin tưởng của người bệnh đối với dịch vụ chăm sóc y tế tại Bệnh viện.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm “ Bảo vệ Blouse trắng” tại Bệnh viện Da liễu TW.

Sau buổi tọa đàm, hầu hết cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Da liễu trung ương  đã tiếp thu và nắm vững các kỹ năng giao tiếp ứng xử, nhận diện các tình huống có nguy cơ xảy ra bạo hành; đồng thời chính quyền và ban chấp hành công đoàn bệnh viện cũng sát sao hơn trong công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện quy tắc ứng xử; xử lý khi tình huống bạo hành xảy ra…để kịp thời bảo vệ đoàn viên cũng như cách phòng và xử lý tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình (thứ hai từ phải qua) và PGĐ Nguyễn Văn Thành (thứ tư từ phải qua)  trao quà cho đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Cũng nhân dịp này, thay mặt Công đoàn y tế Việt Nam, đồng chí Phạm Thanh Bình đã trao 3 suất quà cho 3 cán bộ y tế bị bệnh hiểm nghèo đang công tác tại Bệnh viện Da Liễu trung ương, nhằm động viên, chia sẻ rủi ro giúp công đoàn viên y tế yên tâm điều trị và công tác.

Kết thúc buổi tọa đàm, đồng chí Trần Cẩm Vân – Chủ tịch công đoàn Bệnh viện  đã lên tiếp thu ý kiến chỉ đạo của công đoàn cấp trên và gửi lời cảm ơn trân trọng đến các vị đại biểu khách quý, đồng thời bế mạc buổi tọa đàm.

Chủ tịch công đoàn Bệnh viện – TS.BS Trần Cẩm Vân tiếp thu ý kiến chỉ đạo của công đoàn cấp trên và gửi lời cảm ơn trân trọng đến các vị đại biểu có mặt trong buổi tọa đàm

Trong không khí vui tươi phấn khởi bởi sự thành công tốt đẹp của buổi tọa đàm, đại diện Ban giám đốc cùng Ban chấp hành công đoàn đã tổ chức sinh nhật cho các đoàn viên công đoàn sinh nhật tháng 4 với tình cảm vô cùng ấm áp, thương yêu và đoàn kết.

 

Phần chính của buổi Tọa đàm là các chủ đề: Hướng dẫn công đoàn cơ sở phòng và xử lý khi có đoàn viên công đoàn, người lao động bị bạo hành tại các cơ sở y tế; hướng dẫn vệ sinh an toàn lao động cho cán bộ y tế; phòng và xử lý tai nan rủi ro nghề nghiệp; nguyên tắc cấp phát, sử dụng, bảo quản phương tiện bảo hộ; Sự cần thiết và công tác triển khai mô hình quản lý chất lượng “5S – Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng” giúp hạn chế, ngăn chặn những sai sót, sự cố trong quá trình chăm sóc điều trị, tăng sự tin tưởng của người bệnh đối với dịch vụ chăm sóc y tế … Tại buổi tọa đàm “bảo vệ blouse trắng”, đoàn viên công đoàn bệnh viện đã được hướng dẫn cách nhận diện, phòng chống và xử lý trong trường hợp bị bạo hành.

 

Bài viết: Ban Chấp Hành Công Đoàn

Ảnh & Đăng tin: Phòng CTXH