Hoạt động chungTin hoạt động

Tỉnh Quảng Ngãi đạt xuất sắc trong công nhận loại trừ bệnh phong trên phạm vi toàn tỉnh.

Căn cứ quyết định số 2715/QĐ -BYT ngày 22/7/2014 của Bộ Y tế về việc thành lập hội đồng kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong trên toàn tỉnh Quảng Ngãi;

Bệnh viện Da liễu Trung ương phối hợp với Sở Y tế, TT phong và Da liễu Quảng Ngãi tổ chức kiểm tra công nhận loại trừ phong trên phạm vi toàn tỉnh Quảng Ngãi được diễn ra từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 9 năm 2014.

Hội đồng kiểm tra đã tiến hành kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong trên toàn tỉnh Quảng Ngãi:

– Ông Nguyễn Văn Thường, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu TW- Chủ tịch Hội đồng.

– Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi- Phó Chủ tịch Hội đồng.

– Ông Nguyễn Thanh Tân, Giám đốc Bệnh viện Phong và Da liễu TW Quy Hòa- Phó Chủ tịch Hội đồng.

– Ông Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu TW – Ủy viên

– Ông Đào Hữu Ghi, Phó Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Da liễu Trung ương- Ủy viên thư ký.

Tham gia đoàn kiểm tra còn có các Lãnh đạo, Bác sỹ của các đơn vị da liễu tuyến tỉnh: Cà Mau, Cần Thơ, Sóc Trăng, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bình Định, Phú Yên, Đăk Nông, Đak lak, Gia Lai, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Nghệ An, Hà Giang, Hòa Bình, Thái Nguyên, Yên Bái, Nam Định, các ông/bà là Giám đốc, phó giám đốc của các Trung tâm y tế huyện.

Đoàn kiểm tra công nhận loại trừ phong trên phạm vi toàn tỉnh Quảng Ngãi với các nội dung: Quản lý người bệnh phong, phát hiện bệnh nhân phong mới, chăm sóc khuyết tật cho người bệnh phong, truyền thông sức khỏe về bệnh phong.

Ths. Đào Hữu Ghi – phó phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Da liễu Trung ương công bố các quyết định kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong tỉnh Quảng Ngãi

           Tỉnh Quảng Ngãi với diện tích 5.131,54 km2, dân số khoảng 1.285.000 người, bao gồm 13 huyện, 1TP (trong đó 6 huyện miền núi và 1 huyện hải đảo), toàn tỉnh có 184 xã, phường trong đó có 63 xã miền núi, 3 xã hải đảo.

Quảng Ngãi có địa hình phức tạp bao gồm cả vùng đồng bằng, miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo…, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn chủ yếu dựa vào nông nghiệp, hay xảy ra thiên tai, mất mùa nên đã ảnh hưởng nhiều đến công tác chống phong của tỉnh.

Tình hình bệnh phong của tỉnh Quảng Ngãi: có 12 huyện, 1TP có bệnh phong, 127/184 xã, phường có bệnh phong. Số xã trong 3 – 5 năm trở lại đây, năm nào cũng có BN phong mới. Số xã 3 – 5 năm trở lại đây, năm có năm không có BN phong mới: 22

Tổng số bệnh phong hiện đang quản lý là 141. Trong đó, đang điều trị 05, đang giám sát 28, săn sóc tàn tật sau giám sát 117 ; tổng số bệnh nhân cần săn sóc tàn tật 128.

BS. Phạm Thị Tiết – Q. giám đốc TT phong và Da liễu Quảng Ngãi tham gia đoàn kiểm tra và phát quà cho bệnh nhân phong tại xã Sơn Thành – huyện Sơn Trà

PGS. TS Nguyễn Văn Thường – Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, trưởng đoàn giám sát kiểm tra hồ sơ bệnh án tại xã Sơn Thành – huyện Sơn Hà

PGS. TS Nguyễn Văn Thường – Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, trưởng đoàn giám sát họp đoàn kiểm tra tại xã Bình Trung – huyện Bình Sơn

Sau hai ngày kiểm tra, kết quả tại Quảng Ngãi cho thấy; Tỷ lệ lưu hành bệnh phong năm 2011 là 0.04/10.000 dân, năm 2012 là 0.05/10.000 dân, năm 2013 là 0.04/10.000 dân; Tỷ lệ phát hiện bệnh nhân phong ở thời điểm 31/12/2013 là 0.3/100.000 dân; Tỷ lệ khuyết tật nặng (tàn tật độ II) ở người bệnh phong mới ở thời điểm kiểm tra là  0 %.

     Các hoạt động phòng chống phong ở các xã của tỉnh Quảng Ngãi được kiểm tra;  Đoàn đã kiểm tra ngẫu nhiên tại 10 xã thuộc 5/13 huyện/thành phố có bệnh nhân phong mới trong 3 năm gần đây tại tỉnh Quảng Ngãi. Đoàn kiểm tra kiến thức bệnh phong của 1315 người bao gồm: cán bộ Đảng, chính quyền, đoàn thể, cán bộ y tế và học sinh trung học cơ sở tại xã. Kết quả 100% số người được phỏng vấn trả lời đúng các câu hỏi cơ bản trong nội dung tuyên truyền về bệnh phong.

Đoàn công tác đã khám 40 bệnh nhân phong đang quản lý tại 10 xã kiểm tra, tất cả các bệnh nhân được điều trị đúng phác đồ, đủ thời gian và được hướng dẫn các biện pháp chăm sóc phòng tránh tàn tật, người bệnh phong được điều trị tại nhà.

Người bệnh phong được đối xử bình đẳng như những người bình thường, được tham gia các hoạt động của cộng đồng tại nơi người bệnh sinh sống. Chính quyền, đoàn thể quan tâm đến đời sống của người bệnh, có hỗ trợ cho những người bệnh nghèo.

BS. Phạm Thị Tiết – Q. giám đốc TT phong và Da liễu Quảng Ngãi báo cáo tại hội nghị tổng kết

Lãnh đạo Sở y tế Quảng Ngãi phát biểu tại buổi tổng kết Hội ghị

Ths. Đào hữu Ghi – phó phòng chỉ đạo tuyến Bệnh viện Da liễu Trung ương công bố kết quả của kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp tỉnh

Kết luận của đoàn kiểm tra: Tỉnh Quảng Ngãi đạt 4 tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong của Việt Nam. Xếp loại Xuất sắc (với 279,2 điểm/280 điểm).

PGS. TS Nguyễn Văn Thường – phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương thay mặt cho BV DLTW gửi tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng kết quả xuất sắc tới Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi

BS. Nguyễn Xuân Túc – giám đốc TT Da liễu Nghệ An tặng quà lưu niệm chúc mừng kết quả cho tỉnh Quảng Ngãi

BS. Nguyễn Thanh Tân – Giám đốc Bệnh viện phong và da liễu Trung ương Quy Hòa phát biểu tại hội nghị tổng kết

PGS. TS Nguyễn Văn Thường – phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương phát biểu chúc mừng tỉnh Quảng Ngãi đã đạt thành tích xuất sắc trong công nhận loại trừ phong toàn tỉnh.

                 PGS. TS Nguyễn Văn Thường phát biểu chỉ đạo, sau khi được công nhận loại trừ bệnh phong trên phạm vi toàn tỉnh Quảng Ngãi theo 4 tiêu chuẩn của Việt Nam, chương trình phòng chống phong của tỉnh sẽ có thể gặp một số khó khăn và trở ngại:  Đầu tư nguồn lực và chuyên môn của các cấp lãnh đạo cho chương trình phòng chống bệnh phong giảm, số lượng người bệnh phong trong tỉnh ngày càng giảm, sự lơ là chủ quan của cán bộ y tế cũng như các cấp chính quyền khó tránh khỏi, số người tàn tật do phong tại tỉnh Quảng Ngãi còn nhiều (128 người) vẫn còn là một gánh nặng cần được quan tâm, chăm sóc,.

Với những lý do trên, ngành da liễu Quảng Ngãi cần chú trọng:  Chương trình phòng chống bệnh phong chuyển sang giai đoạn sau loại trừ, với các sách lược phù hợp với tình hình mới, trong đó lưu ý đẩy mạnh công tác lồng ghép chuyên khoa vào màng lưới y tế đa khoa. Như thế, hoạt động chống phong mới được bền vững, lâu dài (vẫn đào tạo, huấn luyện đội ngũ cán bộ y tế cả chuyên khoa và đa khoa). Cần duy trì mạng lưới chống phong cấp tỉnh, huyện, xã., chú trọng thực hiện công tác phòng chống tàn tật, phục hồi chức năng cho người bệnh phong, phục hồi kinh tế xã hội, giúp người bệnh phong cũ tái hòa nhập cộng đồng. Hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân biết cách tự chăm sóc tàn tật cho người bệnh nhân phong tại nhà. Sớm tiến hành chương trình loại trừ phong tuyến huyện, duy trì các hình thức tuyên truyền, giáo dục về bệnh phong, chú trọng hơn nữa công tác từ thiện, chăm sóc người tàn tật do phong, hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho tất cả người tàn tật do phong (PGS. TS Nguyễn Văn Thường nhấn mạnh).

Các đại biểu tham dự lễ tổng kết kiểm tra công nhận loại trừ phong trên phạm vi toàn tỉnh Quảng Ngãi

TS. Lê Hữu Doanh – Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương nhận bằng khen từ Sở Y tế Quảng Ngãi

PGS. TS. Nguyễn Văn Thường – phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương trao bằng khen cho cán bộ Sở y tế, TT Da liễu tỉnh Quảng Ngãi

Ban CNTT – Bệnh viện Da liễu Trung ương