Bệnh viện Da liễu TWTin sức khỏe

Sai lầm trong điều trị bệnh Vảy nến có nguy cơ mắc ung thư da?

Sai lầm trong điều trị bệnh Vảy nến có nguy cơ mắc ung thư da?

Bệnh viện da liễu trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 35 tuổi, tiền sử vảy nến 10 năm nay, đến khám với biểu hiện là các sẩn nâu dày sừng rải rác thân mình và lòng bàn chân, 1 sẩn lớn kích thước 1x1cm ở vùng thành bụng, có màu nâu, bong vảy khô, ranh giới rõ.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bên cạnh những tổn thương điển hình của bệnh vảy nến, bệnh nhân có các tổn thương sẩn dày sừng đặc trưng của ngộ độc arsen mạn tính, và tổn thương thành bụng nghi ngờ ung thư da. Kết quả giải phẫu bệnh khẳng định bệnh nhân mắc ung thư biểu mô vảy biệt hóa tốt.

Hỏi kĩ tiền sử bệnh nhân không điều trị bệnh vảy nến tại cơ sở y tế thường xuyên và tự điều trị bằng thuốc đông y dạng viên hoàn nhiều năm nay. Ngoài ra gia đình bệnh nhân sử dụng nước máy, không có yếu tố nghề nghiệp tiếp xúc với arsen.

Theo BSCKII Đào Hữu Ghi – Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới, có thể bệnh nhân bị ngộ độc arsen mạn tính do sử dụng thuốc đông y để điều trị bệnh vảy nến. Arsen là 1 kim loại nặng đã được sử dụng trong điều trị vảy nến từ rất lâu nhưng vì các nghiên cứu cho thấy tính độc hại của nó, nên hiện không được sử dụng. Tuy nhiên, một số loại thuốc đông y không rõ nguồn gốc hiện vẫn có sử dụng arsen trong thành phần, do đó có thể gây độc cho bệnh nhân.

Bệnh vảy nến là một bệnh mạn tính, có thể bùng phát từng đợt, bệnh có thể duy trì ổn định nếu bệnh nhân thăm khám thường xuyên và tuân thủ theo điều trị của bác sĩ và có chế độ sinh hoạt lành mạnh. Một số bệnh nhân với tâm lí có bệnh thì vái tứ phương, đã sử dụng rất nhiều loại thuốc không rõ thành phần, nguồn gốc khiến bệnh không những không khỏi mà còn chịu nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác. Để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị đầy đủ.

Sẩn dày sừng màu nâu vùng ngực

Tổn thương ung thư biểu mô vảy vùng thành bụng

Bệnh viện Da liễu trung ương là một bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về da liễu trong cả nước, bệnh viện có 1 phòng khám chuyên về thăm khám và quản lí các bệnh nhân vảy nến, ứng dụng nhiều biện pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay.

Bài và ảnh: Phòng CTXH

Để đặt lịch khám và tư vấn, vui lòng liên hệ Hotline 19006951

Fanpage: https://www.facebook.com/cskh.dalieutrunguong/

Website: https://dalieu.vn/