Bệnh viện Da liễu TWHoạt động chungHội nghị - Hội thảoTin hoạt động

NGÀY HỘI BẠCH BIẾN THẾ GIỚI 2019 – NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA BỆNH NHÂN BẠCH BIẾN

Sự kiện “Ngày hội Bạch biến Thế giới” (25/06/2019) do Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội, Việt Nam với chủ đề “Nâng cao chất lương cuộc sống của bệnh nhân bạch biến”. Chương trình là sự hợp tác tổ chức giữa Bệnh viện Da liễu Trung ương, Đại học G.Marconi, Italy và Quỹ Nghiên cứu Bạch biến (The Vitiligo Research Foundation).

Sáng ngày 25/06/2019, Hội trường lớn Đại học Y Hà Nội đã được phủ kín chỗ ngồi ngay từ sớm, đánh dấu  sự kiện lớn được mong chờ đối với ngành y tế nói chung và ngành Da liễu nói riêng, sự kiện “Ngày hội Bạch biến Thế giới 2019”. Với chủ đề “Nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bạch biến”, ngày hội hướng đến công tác tuyên truyền cho mọi người hiểu về bạch biến để tránh kỳ thị và giúp bệnh nhân bạch biến lạc quan hơn trong cuộc sống.

Ban lãnh đạo Bệnh viện: PGS.TS. Nguyễn Văn Thường, PGS.TS. Lê Hữu Doanh và PGS.TS. Nguyễn Hữu Sáu ( Ảnh từ trái qua phải)

Tới tham dự Hội nghị có sự góp mặt của các chuyên gia nước ngoài: GS. Yan Valle, Giám đốc điều hành Hiệp hội Nghiên cứu Bạch biến New York, Mỹ; GS. Michaels Tirants, Chuyên ngành Da liễu, Đại học G.Marconi; GS. Davinder Parsad, Phó Tổng biến tập Lưu trữ và Nghiên cứu về Da liễu, Đại học G.Marconi. Về phía Việt Nam có sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương; PGS.TS. Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, PGS.TS. Nguyễn Hữu Sáu, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương và hơn 300 bệnh nhân Bạch biến đến từ mọi miền đất nước.

GS. Yan Valle, GS. Davinder Parsad và GS. Michaels Tirants tham gia Ngày hội Bạch biến thế giới 2019 ( Ảnh từ trái qua phải)

Với sự có mặt của PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Văn Thường cho biết, đây là một sự kiện dành được rất nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học cũng như bệnh nhân trên toàn thế giới. Lễ kỷ niệm được tổ chức vào ngày 25/6 hàng năm để tưởng nhớ ngày mất của vị vua nhạc pop Michael Jacson – người bị bạch biến. PGS.TS. Nguyễn Văn Thường đề cấp đến bệnh bạch biến là một bệnh da giảm sắc tố, dù không lây nhiễm nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, khiến nhiều người tự ti, mặc cảm vì làn da khác với những người xung quanh. Chính vì thế, đây là một sự kiện hết sức có ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thực của cộng đồng về căn bệnh này, xóa bỏ sự kỳ thị, đồng thời giúp bệnh nhân bạch biến lạc quan và tự tin hơn trong cuộc sống.

PGS.TS. Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh Viện Da Liễu Trung Ương phát biểu khai mạc

Kế đến, GS. Michaels Tirants và GS. Yan Valle lần lượt chia sẻ và phát biểu những nghiên cứu bổ ích của mình về bệnh bạch biến và cuộc sống của những bệnh nhân bạch biến. Cụ thể, chế độ dinh dưỡng và lối sống đóng vai trò quan trọng đối với bệnh bạch biến. Việc duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý và thói quen sinh hoạt lành mạnh mang ý nhĩa tích cực trong việc kiểm soát bệnh. Quan trọng hơn, nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh nhân bạch biến thường dễ dàng từ bỏ điều trị sau 3 tháng do không thấy hiệu quả đạt được, tuy nhiên nếu theo phác đồ điều trị, đã có hơn 80% bệnh nhân nhìn thấy những hiệu quả điều trị tích cực chỉ trong vòng 1 năm. Do đó, sự tư vấn của các bác sĩ là vô cùng quan trọng, không chỉ tư vấn về bệnh lý mà hãy chia sẻ việc quản lý bệnh, quá trình điều trị, thời gian cũng như chi phí để giúp người bệnh bạch biến không còn hoang mang, cùng với đó là nâng cao tinh thần lạc quan và niềm tin vào việc điều trị.

GS. Michaels Tirants chia sẻ về chế độ ăn uống, sinh hoạt cho người bệnh Bạch biến

GS. Yan Valle – Giám đốc điều hành Hiệp hội Nghiên cứu Bạch biến New York, Mỹ chia sẻ tại hội nghị

Chương trình tiếp diễn với phần giao lưu cùng những bệnh nhân bạch biến, chia sẻ những câu chuyện đời thực từ những con người đang hàng ngày sống chung cùng căn bệnh này, niềm tin và thái độ lạc quan khiến chất lượng cuộc sống của họ ngày càng được nâng cao, trở nên thành công hơn trong cuộc sống.

Là một gương mặt thân quen trong những sự kiện “Mang âm nhạc đến bệnh viện”, nữ ca sĩ Thái Thùy Linh cũng góp mặt trong chương trình mang đến sự sẻ chia với các ca khúc sôi động, gửi gắm một thông điệp ý nghĩa tới những người bệnh: Hãy tin vào tình yêu “Và con tim sẽ vui trở lại”!

Chương trình kết thúc sau phần trao quà tặng ý nghĩa cho tất cả bệnh nhân bạch biến có mặt tại hội trường. Những phần quà giá trị thay cho lời động viên, khích lệ từ phía Ban tổ chức gửi gắm tới những bệnh nhân bạch biến, nhằm tiếp thêm niềm tin và động lực vượt qua sự mặc cảm, nâng cao chất lượng cuộc sống. Dù Ngày hội Bạch biến Thế giới 2019 đã kết thúc nhưng dư âm đọng lại là lời ca tiếng hát vang vọng tới cộng đồng. Hãy mở lòng để sẻ chia, đồng cảm và xóa bỏ kỳ thị với bệnh bạch biến!

PGS.TS. Nguyễn Văn Thường trao tặng đèn chiếu UVB cho bệnh nhân Bạch biến trúng giải đặc biệt của chương trình

PGS.TS. Lê Hữu Doanh trao phần quà cho các bệnh nhân may mắn trong chương trình Bốc thăm trúng thưởng 

Toàn thể hội nghị chụp ảnh kỉ niệm Ngày Bạch biến thế giới 2019

Bài và Ảnh: Phòng CTXH