Tin sức khỏe

Làm thế nào để ngừng cắn móng tay?

Thói quen cắn móng tay thường bắt đầu từ thời thơ ấu và có thể tiếp tục đến khi bạn trưởng thành. Cắn móng tay nhiều lần có thể làm cho da xung quanh móng tay của bạn cảm thấy đau, hỏng các mô móng phát triển, dẫn đến móng tay trông không bình thường. Cắn móng tay mãn tính cũng có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng khi truyền vi khuẩn và vi rút có hại từ miệng sang ngón tay và từ móng tay sang mặt và miệng.

Để giúp bạn ngừng cắn móng tay, các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên áp dụng các mẹo sau:

Cắt ngắn móng tay. Có ít móng tay hơn sẽ ít cám dỗ bạn cắn móng tay hơn.

Sơn móng tay có vị đắng lên móng tay. Có sẵn không cần kê đơn, công thức an toàn nhưng vị đắng của nó sẽ không khuyến khích bạn cắn móng tay.

Làm móng tay thường xuyên. Việc chi tiền để giữ cho móng tay trông hấp dẫn có thể khiến bạn ít cắn chúng hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng băng dính hoặc miếng dán để che móng tay hoặc đeo găng tay để tránh bị cắn.

Hãy thay thế thói quen cắn móng tay bằng một thói quen tốt. Khi bạn muốn cắn móng tay, hãy thử chơi với một quả bóng căng thẳng hoặc bột trét ngớ ngẩn. Điều này sẽ giúp bạn luôn bận rộn và tránh xa miệng.

Xác định các yếu tố kích hoạt của bạn. Đây có thể là những tác nhân gây bệnh về thể chất hoặc tâm lý chẳng hạn như buồn chán, căng thẳng hoặc lo lắng. Bằng cách tìm ra nguyên nhân khiến bạn cắn móng tay, bạn có thể tìm ra cách để tránh những trường hợp này và lập kế hoạch ngăn chặn. Chỉ cần biết khi nào bạn có xu hướng cắn có thể giúp giải quyết vấn đề.

Đối với một số người, cắn móng tay có thể là dấu hiệu của một vấn đề tâm lý hoặc tình cảm nghiêm trọng hơn. Nếu bạn đã nhiều lần cố gắng bỏ thói quen cắn móng tay và vấn đề vẫn tiếp diễn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Nếu bạn cắn móng tay và bị nhiễm trùng da hoặc móng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu được điều trị sớm và tránh biến chứng.

Viết và đăng bài: Phòng Công tác xã hội