Góc chia sẻTâm tình người bệnhTin sức khỏe

Hồi phục kì diệu của bệnh nhân Pemphigus sau 2 tháng điều trị

Ngày 08/04/2019, bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ, 30 tuổi, chẩn đoán Pemphigus với tổn thương trợt da toàn thân, rỉ dịch, bốc mùi hôi thối

Mê tín dị đoan dấn đễn tình trạng bệnh nặng nề hơn

Bệnh nhân Triệu Thị Thắm đã được chấn đoán bệnh Pemphigus – một bệnh da bọng nước tự miễn tại bệnh viện  Da liễu Trung ương trước đây tuy nhiên bệnh nhân không tái khám theo hẹn của bác sĩ, tự ý tắm lá và dùng các loại thảo dược ở nhà.

Khi tình trạng bệnh nặng lên, bệnh nhân và gia đình thay vì tìm đến cơ sở y tế để điều trị, bệnh nhân tìm đến “thầy cúng” gần nhà. Sau 1 tháng dùng hết số tiền lên đến hơn 30 triệu đồng làm lễ cúng, tổn thương da không được cải thiện mà dần nặng lên.

“Cả người tôi trợt da, bong tróc và bốc mùi hôi, con cái và chồng tôi cũng không dám lại gần, chỉ cần 1 cử động nhỏ cũng làm tôi đau đớn toàn thân” bệnh nhân Thắm bùi ngùi kể lại quãng thời gian ấy.

Ảnh bệnh nhân khi vào viện ngày 08/04/2019

T

Thoát khỏi tử thần và hồi phục

Bệnh nhân được tiếp nhận và điều trị tai khoa Bệnh da phụ nữ & trẻ em từ ngày 08/04/2019. Ngoài tình trạng da trợt toàn thân, đỏ da, đóng vảy tiết mùi hôi bệnh nhân còn được ghi nhận có tình trạng nhiễm khuẩn nghiêm trọng, rối loạn nước và điện giải, giảm Albumin máu, Protein máu

Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh – phó trưởng khoa Bệnh da phụ nữ & trẻ em, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: tình trạng bội nhiễm vi khuẩn và rối loạn dinh dưỡng, nước và điện giải của bệnh nhân đều là hậu quả của bệnh Pemphigus nặng không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Bệnh nhân Thắm là người dân tộc Tày, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, tất cả số tiền dành dụm được đều đã chi trả cho thầy cúng chỉ để đổi lấy tình trạng bệnh nặng hơn. Lúc vào viện Da liễu Trung ương, bệnh nhân trong tình trạng sốt cao liên tục 39 – 40 độ C, mặc dù có bảo hiểm y tế của người dân tộc nhưng các thuốc kháng sinh thông thường trong danh mục bảo hiểm đều không làm cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhân. Trải qua nhiều lần hội chẩn với chuyên khoa truyền nhiễm,  các bác sĩ đều nhận định nếu không giải quyết được tình trạng nhiễm trùng thì tính mạng của bệnh nhân sẽ rất nguy hiểm và việc dùng các kháng sinh phổ rộng thế hệ mới là lựa chọn duy nhất. Tuy nhiên với chi phí điều trị gần 2 triệu đồng mỗi ngày thì gia đình bệnh nhân không thể tự chi trả được.

Trăn trở trước hoàn cảnh hiểm nghèo của người bệnh mới 30 tuổi và còn 2 con thơ đang ngày đêm ngóng trông mẹ ở nhà, với quyết tâm cứu sống bệnh nhân, Lãnh đạo bệnh viện Da liễu Trung ương, Khoa điều trị bệnh da phụ nữ & trẻ em cùng toàn thể các y bác sĩ, nhân viên y tế trong viện và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ giúp đỡ về mặt chuyên môn, vật chất và tinh thần tốt nhất trong suốt thời gian bệnh nhân nằm viện. Bác sĩ và điều dưỡng của khoa thường xuyên túc trực theo dõi từng diễn biến nhỏ nhất của bệnh nhân. Từng lọ thuốc, từng bữa cơm và chế độ chăm sóc của bệnh nhân đều được quan tâm chu đáo với mong muốn bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Sau 2 tháng điều trị với tinh thần hết lòng vì người bệnh của các nhân viên, tổn thương da của bệnh nhân dần hồi phục, tình trạng rối loạn nước, điện giải, bội nhiễm được đẩy lùi. Nụ cười cũng đã xuất hiện trên môi bệnh nhân Thắm ngày xuất viện.

Ảnh bệnh nhân sau 2 tháng điều trị 07/06/2019

Bệnh nhân Thắm và gia đình vô cùng biết ơn các tấm lòng của các nhà hảo tâm, lãnh đạo và toàn thể nhân viên Bệnh viện Da Liễu trung ương đã hết lòng điều trị, chăm sóc, ủng hộ về vật chất và tinh thần giúp bệnh nhân hồi phục.

Thư cảm ơn của bệnh nhân và gia đình

Bệnh Pemphigus là bệnh da bọng nước tự miễn, bệnh cần được quản lí và điều trị theo đúng phác đồ tại cơ sở Da liễu uy tín. Việc người bệnh tự ý dừng thuốc, bỏ thuốc hay điều trị bằng các loại thuốc lá, thảo dược không rõ nguồn gốc, mê tín dị đoan gây nên tình trạng nặng nề, khó khăn cho cả bệnh nhân và bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh.

 

Ảnh và bài viết: Khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em

Đăng bài: Phòng CTXH