Tin sức khỏe

Ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy – Phương pháp mới đầy hứa hẹn cho bệnh nhân bạch biến

Bệnh viện Da liễu Trung ương là đơn vị đầu tiên áp dụng thành công phương pháp ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy điều trị bệnh bạch biến và các rối loạn giảm sắc tố da khác mang lại hiệu quả cao, an toàn và ít tác dụng phụ, hứa hẹn là phương pháp mới mang lại một làn da bình thường cho những người bệnh bạch biến.

Cấy ghép tế bào thượng bì là phương pháp dùng tế bào thượng bì gồm: tế bào hắc tố, tế bào gai, một số tế bào gốc của chính cơ thể mình ghép vào tổn thương bạch biến.

Các bác sĩ lấy da ở vùng hông hoặc mặt trước đùi theo tỷ lệ 1/5 (nếu tổn thương rộng tỷ lệ này có thể là 1/10). Miếng da này được đưa vào trong dung dịch, qua các công đoạn sẽ tách lấy tế bào thượng bì, nuôi dưỡng, sau đó sẽ ghép vào vùng da bị bạch biến. Tế bào ghép vào sẽ được dùng gạc cố định và tháo ra trong vòng một tuần.

Ban Lãnh đạo Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Phương pháp này được thực hiện với trường hợp bệnh nhân bạch biến ổn định ít nhất một năm (trong vòng một năm không có tổn thương mới nào hoặc tổn thương cũ không lan rộng); không có hiện tượng Kobner (không xuất hiện tổn thương bạch biến ở vùng chấn thương) và không có tiền sử sẹo lồi do chấn thương.

Cấy ghép tế bào thượng bì trong điều trị bệnh bạch biến đạt hiệu quả rất cao, có thể lên tới 70-80% đặc biệt trong bạch biến đoạn, và thường rất ít tái phát với bạch biến đoạn.

Với bạch biến thể thông thường, tỷ lệ tái phát có thể từ 10-20%. Thông thường người bệnh bạch biến chỉ cần ghép một lần, tuy nhiên người bệnh cũng có thể ghép hơn một lần để tăng hiệu quả. Thời gian để đạt hiệu quả thường sau 1-2 tháng, tối đa sau 6-12 tháng.

Làn da bệnh nhân bạch biến đã cải thiện sau một thời gian ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy.

Mang trên mình sứ mệnh tạo dựng sức khỏe và nối dài vẻ đẹp, thanh xuân cho người dân, BV Da liễu Trung ương luôn nỗ lực phát triển năng lực chuyên môn, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

Với đội ngũ Giáo sư, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cùng trang thiết bị hiện đại, BV tiếp nhận khám và điều trị nội trú, ngoại trú cho tất cả các trường hợp người bệnh thuộc chuyên khoa da liễu (các bệnh da thường gặp, bệnh da hiếm gặp, bệnh lây truyền qua đường tình dục…).

Bên cạnh đó, lĩnh vực làm đẹp – thẩm mĩ da mang lại vẻ đẹp, sự tự tin cho khách hàng của BV ngày càng phát triển. Phương pháp ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy đã được BV Da liễu Trung ương tiến hành đạt chuẩn đầu tiên ở Việt Nam và cho hiệu quả cao, đem lại nhiều hy vọng cho người bệnh bạch biến.

Bài viết: Suckhoedoisong.vn 
Đăng bài: Phòng CTXH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *