Hoạt động chungHợp tác quốc tếTin hoạt động

Đại hội Da liễu thế giới lần thứ 24

Đại hội Da liễu thế giới (WCD: World Congress of Dermatology) được tổ chức 4 năm một lần. Đây là một hoạt động quan trọng nhất của Liên đoàn Da liễu Quốc tế (ILDS: International League of Dermatological Societies).

Đại hội Da liễu thế giới lần thứ 24 đã được tổ chức tại thành phố Milan, Italy từ ngày 10-15/6/2019. Đây là lần thứ hai nước Ý có vinh dự to lớn này, đồng thời cũng là dịp để Liên đoàn Da liễu Quốc tế kỷ niệm 130 năm ngày Đại hội đầu tiên tổ chức tại Paris năm 1889. Đại hội lần này do Hội Da liễu Italy (SIDeMaST) tổ chức dưới sự bảo trợ của ILDS với sự tham dự của 16 447 đại biểu đến từ 179 Hội viên của ILDS (Là các Hội Da liễu Quốc tế/ Quốc gia khắp nơi trên thế) .

Nội dung của WCD bao gồm: bầu và kiện toàn Ban chấp hành ILDS, bầu nước đăng cai WCD lần sau, tổng kết các hoạt động của ILDS trong 4 năm qua và đặc biệt là một chương trình Hội nghị khoa học khổng lồ diễn ra trong 5 ngày liên tục.

Với 20 lớp chuyên đề đặc biệt (special course), 5 phiên hội nghị toàn thể (plenary session), 62 hội thảo chuyên đề (symposium) và hơn 1200 báo cáo khoa học (oral) của các chuyên gia trên toàn thế giới, rất nhiều thành tựu mới trong chuyên ngành Da liễu đã được trình bày như: trí tuệ nhân tạo trong Da liễu (Artificial Intelligence in Dermatology), nghệ thuật trong Da liễu (Art in Dermatology), thảm vi sinh (Microbiome), biologic therapy, LASER/Phototherapies, căn sinh bệnh học mới trong các tự miễn và các bệnh: viêm da cơ địa, vẩy nến, bạch biến… Nhiều kết quả điều trị cás bệnh tự miễn bằng các chất sinh học mới cũng được báo cáo và thảo luận chi tiết…

Đoàn Việt nam tham dự Đại hội lần này gồm gần 100 đại biểu. Giáo sư Trần Hậu Khang, Chủ tịch Hội Da liễu Việt nam được tham gia điều hành một session về thẩm mỹ. Đặc biệt hơn, các hình ảnh của Hội nghị thượng đỉnh Da liễu Thế giới tại Việt nam năm 2018 (World Skin Summit) cùng hình ảnh GS. Lui Harvey (Chủ tịch ILDS) và GS. Khang chụp chung với Slogan “SKIN  HEALTH for the World” được chọn làm quảng cáo tại sảnh tiếp đón và các hành lang của Đại hội. Ngoài ra, Hội Da liễu Việt nam cũng được ILDS đánh giá cao với nhiều hoạt động có ý nghĩa góp phần vào sự kết nối, hợp tác và phát triến chuyên ngành Da liễu trên bình diện Quốc tế.

Sau 5 ngày làm việc, đại diện các thành viên của ILDS đã họp phiên toàn thể để chọn thành phố đăng cai WCD lần thứ 25. Sáu thành phố thuộc: Trung quốc, Australia, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Singapore, Brazil và Mexico đã được lựa chọn để bỏ phiếu. Sau 4 vòng bỏ phiếu, Singapore đã thắng với số phiếu cao nhất. Đây là lần đầu tiên một nước nhỏ thuộc ASEAN có được vinh dự to lớn này. Đại hội lần thứ 25 sẽ dự kiến tổ chức vào ngày 2-7/7/2023.  Xin nhiệt liệt chúc mừng Hội Da liễu Singapore.

Cùng nhìn lại một số hình ảnh tiêu biểu của Hội nghị:

Hình ảnh Hội nghị thượng đỉnh Da liễu Thế giới tại Việt nam tháng 6/2018 được trưng bày nhiều nơi tại Đại hội

Ảnh GS. Lui Harvey và GS. Khang được trưng bày nhiều nơi tại Đại hội

GS. Khang có buổi làm việc cùng GS. T.H. Bruce, Chủ tịch Hội Da liễu Mỹ, AAD (bên phải) và GS. G. Micali, Italy

GS. Khang và các đồng nghiệp trong Hội Da liễu Nam Mỹ

GS. Khang và vợ chồng GS. Lui Harvey, Chủ tich ILDS

GS. Khang và GS. Bruce T.H thảo luận chương trình hợp tác giữa Hội Da liễu Vietnam và AAD

GS. Khang tham gia chủ trì một hội thảo về thẩm mỹ

GS. Khang chúc mừng GS. Roy Chan, Trưởng ban tổ chức WCD lần thứ 25 tại Singapore

 Bài và ảnh: Phòng NCKH&HTQT