Khoa PTTM & Phục hồi chức năngKĩ thuật caoTin làm đẹpTin sức khỏe

CÔNG NGHỆ MIRADRY (MICROWAVE) – GIẢI PHÁP MỚI ĐẦY HỨA HẸN TRONG ĐIỀU TRỊ TĂNG TIẾT MỒ HÔI NÁCH VÀ MỒ HÔI NÁCH CÓ MÙI

Tăng tiết mồ hôi (hyperhidrosis) là tình trạng mồ hôi tiết ra quá mức bình thường toàn cơ thể hoặc khu trú. Tăng tiết mồ hôi nách là tình trạng tăng tiết mồ hôi khu trú ở vùng nách, thường xảy ra do quá trình điều hòa thân nhiệt để thích nghi với điều kiện nhiệt độ của môi trường.

Mồ hôi nách có mùi (bromhidrosis) là một hiện tượng phổ biến gặp ở những người sau tuổi dậy thì. Hiện tượng này trở thành bệnh lý khi mùi mồ hôi tăng lên quá mức hoặc tình trạng này ảnh hưởng một cách đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Ngày nay, nhu cầu điều trị bệnh cũng như yêu cầu về việc lựa chọn các phương pháp điều trị thích hợp, hiệu quả ngày càng tăng lên. Cho đến nay có rất nhiều phương pháp đã được sử dụng để điều trị 2 căn bệnh này: điều trị bảo tồn (chất làm giảm tiết mồ hôi tại chỗ, tiêm botulinum toxin…) và điều trị xâm lấn (phẫu thuật cắt bỏ tuyến, hút mỡ bề mặt, điều trị bằng laser…) . Các phương pháp điều trị bảo tồn trước đây chỉ có tác dụng điều trị tạm thời, trong khi các phương pháp xâm lấn tuy mang lại hiệu quả lâu dài nhưng để lại sẹo và đòi hỏi chăm sóc kỹ càng sau can thiệp.

Trong bối cảnh đó, công nghệ microwave ra đời và đang dần trở thành một lựa chọn điều trị đầy hứa hẹn. Công nghệ microwave sử dụng thiết bị cầm tay không xâm lấn cung cấp năng lượng điện từ tạo nên sự phân hủy bởi nhiệt của các tuyến mồ hôi. Microwave sẽ tạo nhiệt bằng cách tạo ra chuyển động quay vật lý của các phân tử lưỡng cực. Bởi vì nước có moment lưỡng cực cao và chất béo có moment lưỡng cực thấp, microwave sẽ tác động tương đối chọn lọc lên tuyến mồ hôi giàu nước; ít hấp thụ hơn ở lớp dưới da. Trong khi các tuyến mồ hôi được loại bỏ nhờ vào tác động nhiệt, các lớp trên cùng của da được bảo vệ nhờ cơ chế làm mát đồng thời của tay cầm. Hơn thế nữa, các cấu trúc sâu hơn tuyến mồ hôi được bảo vệ khỏi tổn thương nhiệt do sự hạn chế của độ thâm nhập của microwave.

Trên thế giới, đã có nhiều nghiên cứu được báo cáo về điều trị tăng tiết mồ hôi nách và mồ hôi nách có mùi bằng công nghệ microwave. Tại bệnh viện Da liễu Trung ương chúng tôi cũng đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng chứng minh vai trò của giải pháp mới này bằng cách sử dụng máy miraDry với cơ chế microwave. Theo kết quả nghiên cứu; có 81,9% bệnh nhân đạt kết quả giảm mùi tốt và rất tốt sau điều trị; mùi hôi và tình trạng tăng tiết mồ hôi nách sau điều trị giảm đáng kể. Có 84,8% bệnh nhân hài lòng với kết quả sau điều trị và hơn 90% bệnh nhân sau điều trị có giảm lông nách mức độ nhiều và vừa.

Hơn thế nữa, sau điều trị bằng công nghệ microwave bệnh nhân ngay lập tức có thể học tập và làm việc, sinh hoạt bình thường. Các tác dụng không mong muốn sau điều trị chủ yếu là đau và sưng nề – hiện tượng này sẽ hết sau vài ngày điều trị khi chăm sóc tại nhà bằng chườm lạnh vùng nách. Không có hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù đắp cũng như các biến chứng nặng nề khác như sẹo, hoại tử, nhiễm trùng…

Một số hình ảnh trước và sau điều trị:

Hình 1: Hình ảnh bệnh nhân ngay sau điều trị, sau 5 ngày và sau 3 tháng điều trị tăng tiết mồ hôi nách bằng Miadry, giảm tiết mồ hôi thể hiện rõ bằng giảm lên màu bằng phương pháp nhuộm Iốt.

Hình 2: Hình ảnh bệnh nhân ngay sau điều trị, sau 5 ngày và sau 3 tháng điều trị tăng tiết mồ hôi nách bằng Miadry, giảm tiết mồ hôi thể hiện rõ bằng giảm lên màu bằng phương pháp nhuộm Iốt.

Như vậy, công nghệ microwave là một giải pháp an toàn, hiệu quả, không xâm lấn, không cần thời gian nghỉ dưỡng – lựa chọn mới trong hướng đi điều trị tăng tiết mồ hôi và mồ hôi nách có mùi.

Bài viết: BSNT Trần Thu Hà Phương

Đăng bài: Phòng CTXH