Hoạt động chungTin hoạt động

Bệnh viện Da liễu Trung ương thông tin báo chí về vấn đề phiếu tư vấn

Ngày 18/9/2020, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã có thông tin chính thức liên quan đến thông tin báo chí phản ánh xung quanh vấn đề kê phiếu tư vấn bên cạnh đơn thuốc cho bệnh nhân tại Bệnh viện.

Gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương nhận được phản ánh của báo chí xung quanh vấn đề kê phiếu tư vấn bên cạnh đơn thuốc. Về vấn đề này, Bệnh viện có thông tin chính thức như sau:

1. Ngày 2/5/2016, Bệnh viện đã có quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, thực hiện theo Thông tư 05/2016/TT-BYT ngày 29/2/2016 của Bộ Y tế. Theo quy định, bác sĩ không được kê Thực phẩm chức năng (TPCN) và mỹ phẩm vào đơn thuốc.

Tuy nhiên do đặc thù của chuyên ngành da liễu, việc sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm… rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa các đợt tái phát, bùng phát bệnh và đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu như: bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, các bệnh lý về móng và tóc… cả ở Việt Nam và trên thế giới.

PGS.TS. Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương – trao đổi với báo chí tại buổi làm việc

Ngoài ra, một số sản phẩm dùng tại chỗ như: dầu gội trị gầu, dầu gội chống rụng tóc, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, các sản phẩm bôi tại chỗ điều trị tăng giảm sắc tố da… đều là các sản phẩm hỗ trợ tích cực trong điều trị nhiều bệnh da như: trứng cá, viêm da dầu, rụng tóc, viêm da tiếp xúc, rám má, sạm da, bạch biến…

Hiện tại các sản phẩm này được xếp vào danh mục mỹ phẩm theo quy định của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vì vậy, bác sĩ có thể kê các sản phẩm này cho người bệnh. Tuy nhiên các sản phẩm này không được đưa vào Đơn thuốc  mà phải chuyển sang Phiếu tư vấn, đồng thời bác sĩ có giải thích, tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị.

Phiếu tư vấn được tách riêng với các lưu ý, thông báo rõ ràng

  1. Về việc kê Thực phẩm chức năng (TPCN) được quy định cũng được thực hiện theo quy định của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế như: các vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng… có tác dụng hỗ trợ điều trị cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc không đưa vào đơn thuốc mà đưa vào phiếu tư vấn; đồng thời tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm trong việc hỗ trợ điều trị.
  2. Để minh bạch trong việc kê đơn thuốc và TPCN, Bệnh viện đã thực hiện theo quy định của Bộ Y tế và quy định kê đơn thuốc và TPCN, dược mỹ phẩm được tách riêng biệt thành 2 phiếu. Đồng thời bệnh viện cũng thông báo chi tiết ở mặt sau các phiếu tư vấn, khuyến cáo người bệnh “cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sĩ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị”.

Bài viết: Phòng CTXH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *