Chỉ đạo tuyếnTin hoạt động

Bệnh viện Da liễu Trung ương tham gia giám sát kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện tại Quảng Ninh

Từ ngày 24/12-25/12/2021, Bệnh viện Da liễu Trung ương tham gia giám sát kiểm tra, đánh giá, công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện năm 2021 tại 8 huyện, thị gồm có: Hạ Long, Vân Đồn, Cô Tô, Ba Chẽ, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái, với sự Chủ trì của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Căn cứ Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 31/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Quốc gia Y tế dân số giai đoạn 2016-2020; Thông tư số 17/2013/TT-BYT ngày 06/6/2013 của Bộ Y tế Quy định tiêu chí và hướng dẫn kiểm tra, công nhận Loại trừ bệnh Phong ở quy mô cấp tỉnh và cấp huyện, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 4495/QĐ-UBND ngày 17/12/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thành lập Hội đồng kiểm tra, công nhận Loại trừ bệnh Phong quy mô cấp huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2021.

Hội đồng kiếm tra, công nhận loại trừ bệnh Phong quy mô cấp huyện tỉnh Quảng Ninh năm 2021 gồm có: Chủ tịch Hội đồng là Ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, Phó Chủ tịch Hội đồng là ông Nguyễn Mạnh Chí – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y Tế và ông Vũ Quyết Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Ủy viên Giám sát là ông Hà Tuấn Minh – Phó Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Da liễu Trung ương và các ủy viên là các đại diện của đơn vị, trung tâm y tế huyện.

 

Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Minh Tuấn – Phó giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, tới thăm nhà người di chứng bệnh Phong tại phường Ninh Dương , thành phố Móng Cái 

 

Hội đồng kiểm tra tiến hành giám sát thực tế ở  4 huyện/thị/thành phố có bệnh nhân phong là Móng Cái, Tiên Yên, Hải Hà, Hạ Long tại 10 xã/phường và các trường học trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra tại Trung tâm Y tế xã Đường Hoa, huyện Hải Hà,

Tại mỗi điểm kiểm tra, Đoàn công tác tiến hành kiểm tra hồ sơ bệnh án, kiểm tra kiến thức cán bộ chuyên trách bệnh phong tuyến xã; phát câu hỏi trắc nghiệm kiểm tra kiến thức học sinh, người dân và cán bộ các xã, thị trấn, đồng thời đến thăm tận nhà từng bệnh nhân mắc bệnh phong.

Sau một buổi kiểm tra tại các xã có bệnh phong, các đại biểu tập trung về Trung tâm Y tế huyện, thành phố dự Tổng kết và công bô kết quả kiểm tra.

Đoàn kiểm tra do ông Vũ Quyết Thắng, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh làm trưởng đoàn, thăm nhà bệnh nhân phong, khám, đánh giá mức độ tàn tật và tặng quà cho bệnh nhân tại xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên

 

BSCKII.  Hà Tuấn Minh – Phó trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Da liễu Trung Ương khám cho bệnh nhân Phong tại Thành phố Móng Cái

 

BS. Nguyễn Thị Ngọc Anh – phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Da liễu Trung ương thăm khám bệnh nhân tại xã Quảng Long, huyện Hải Hà

 

ThS.BS. Hồ Phương Thùy – phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Da liễu Trung ương thăm khám bệnh nhân tại xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên

 

Đoàn kiểm tra họp tại Trung tâm y tế huyện Tiên Yên

Tại buổi Họp Hội đồng thẩm định công nhận loại trừ phong cấp huyện tại Sở Y tế Quảng Ninh năm 2021 diễn ra vào 15h00 ngày 25/12/2021 với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế, Hội đồng đã họp, thông qua báo cáo kiểm tra, giám sát công bố kết quả kiểm tra như sau:

  • Thành Phố Hạ Long: 277/290 điểm, đạt loại giỏi
  • Huyện Tiên Yên: 288.5/290 điểm, đạt loại xuất sắc
  • Huyện Hải Hà: 286/290 điểm, đạt loại xuất sắc
  • Thành phố Móng Cái: 286,5/290 điểm, đạt loại xuất sắc

Bốn huyện/thị còn lại hiện không còn bệnh nhân phong đang quản lý và tự kiểm tra và nộp hồ sơ, tài liệu về Hội đồng kiểm tra với kết quả như sau:

  • Huyện Vân Đồn: 277.8/290 điểm, đạt loại giỏi
  • Huyện Cô Tô: 277/290 điểm, đạt loại giỏi
  • Huyện Ba Chẽ: 285/290 điểm, đạt loại xuất sắc
  • Huyện Đầm Hà: 285/290 điểm, đạt loại xuất sắc

 

Hội đồng chúc mừng thành tích đạt được của địa phương; đồng thời nêu ra những tồn tại, đưa ra giải pháp và nhiệm vụ trong  thời gian tới để giữ vững, phát huy các thành tích đạt được trong công tác loại trừ bệnh phong và hướng đến thanh toán bệnh phong trong tương lai. Mặc dù đã đạt được thành tích loại trừ phong quy mô cấp huyện 13/13 huyện/thị/thành phố nhưng bệnh phong là một bệnh có thời gian ủ bệnh kéo dài hàng chục năm, có thể có các trường hợp mắc mới ở bất kì thời điểm nào nên chương trình phòng chống phong phải được duy trì và phát triển.

Hội đồng thẩm định công nhận loại trừ phong cấp huyện tại Sở Y tế Quảng Ninh

Bệnh phong là một bệnh truyền nhiễm mạn tính do vi khuẩn Mycobacterium leprae gây ra, chủ yếu biểu hiện ở ngoài da và hệ thống thần kinh ngoại biên. Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng mất cảm giác các dây thần kinh, tàn tật vĩnh viễn, biến dạng cơ thể gây ra nhiều thành kiến về bệnh phong. Cơ chế lây nhiễm của bệnh phong chủ yếu qua tiếp xúc, nhưng người ta cho rằng bệnh lây qua các dịch tiết của người bệnh, nhưng rất khó lây, đòi hỏi phải có tiếp xúc gần và kéo dài. Tuy nhiên, nếu người bệnh đã bắt đầu điều trị thì khả năng truyền bệnh của họ giảm tới 99%. Bệnh không di truyền và có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Cho tính đến thời điểm hiện nay, trên toàn quốc còn khoảng 8000 bệnh nhân phong đang quản lý, và hàng năm có khoảng 100 bệnh nhân phong mới phát hiện. Đến cuối năm 2021, đã có 17/63 tỉnh thành hoàn thành mục tiêu loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện. Chương trình phòng chống Phong được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở/ban/ngành đoàn thể và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đây là sự nỗ lực hoàn thành tốt công tác khám chữa và phòng chống bệnh phong của chính quyền và ngành y tế từ nhiều vùng miền trên cả nước. Để duy trì được những thành tích này, cần giữ vững các hoạt động phòng chống bệnh phong, và phát triển mạng lưới và đội ngũ làm công tác phong ở cả ba tuyến tỉnh, huyện.

Tin bài: Phòng Chỉ đạo tuyến

Đăng bài: Phòng Công tác xã hội

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *