Tin sức khỏe

Ung thư hắc tố

Trong tháng 6.2019, Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân tên là Tạ Quang S. nam 54 tuổi, vào viện vì một tổn thương dạng đốm màu đen ở mặt gan bàn chân trái. Theo như lời bệnh nhân kể, ban đầu nó chỉ là một đốm màu đen nhỏ, tồn tại nhiều năm, không đau, không ngứa nên bệnh nhân cũng không chú ý. Tuy nhiên, 3 năm nay, tổn thương trở nên to hơn bình thường, lúc bệnh nhân chú ý thì đã khoảng 1cm. Nhưng do công việc bận rộn mà tổn thương lại không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt hàng ngày nên bệnh nhân không đi khám.

Khoảng 3 tháng nay, bệnh nhân thấy tổn thương to lên nhanh và xuất hiện các chấm đen xung quanh. Bệnh nhân quyết định tới khám ở Bệnh viện Da liễu Trung ương. Qua thăm khám, các bác sỹ thấy tổn thương của bệnh nhân ranh giới không rõ, sắc tố không đều chỗ đậm chỗ nhạt, méo mó, đông thời có to lên nhanh về kích thước.

Theo ý kiến của BS. Nguyễn Hữu Quang Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng thì đây là một tổn thương tang sắc tố bất thường và tại vị trí có nguy cơ là bệnh lý ác tính cao của da đó là Ung thư tế bào hắc tố. Bệnh nhân tiếp nhận vào  Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và PHCN để hội chẩn với các bác sỹ trong khoa cùng Lãnh đạo Bệnh viện. Cuối cùng đưa ra quyết định là cần cắt bỏ toàn bộ tổn thương, gửi xét nghiệm tế bào (giải phẫu bệnh). Đồng thời cũng sử dụng những xét nghiệm công nghệ cao là hóa mô miễn dịch dùng những chất đặc hiệu để phát hiện ra các tế bào ung thư nếu có. Và sau vài ngày chờ đợi, kết quả trả về đúng là ung thư tế bào hắc tố.

Tuy nhiên ở bệnh nhân này có một điều rất may mắn là ung thư tế bào hắc tố thể tại chỗ, có nghĩa là các tế bào ung thư chỉ có ở lớp trên cùng của da (lớp thượng bì) mà chưa xâm lấn xuống trung bì hay các tổ chức mô xung quanh và chưa phát hiện xâm lần hay di căn gì. Vì vậy theo ý kiến của Ths. BS. Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và PHCN bệnh nhân này sẽ được tiến hành cắt rộng tổn thương – đúng theo tiêu chuẩn điều trị ung thư để đảm bảo loại bỏ được hết tế bào ung thư và tạo hình tổn khuyết sau cắt bỏ ung thư.

Hiện tại sau phẫu thuật 1 tuần, vết mổ tiến triển tốt. Bệnh nhân không khỏi xúc động chia sẻ mình thật may mắn khi tìm được chẩn đoán đúng bệnh. Trong thời gian nằm điều trị tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và PHCN, bệnh nhân đã nhận được sự tận tâm điều trị của các bác sỹ, được thăm hỏi đánh giá tình trạng vết mổ, cũng như được thay băng và chăm sóc vết mổ hàng ngày.

Tổn thương của bệnh nhân lúc mới vào với các đặc điểm méo mó, bờ không rõ, màu sắc không đều hơi gờ cao kích thước khoảng 2 x 3cm ở gót chân trái.

Bệnh nhân sau mổ loại bỏ hết tổ chức ung thư và ghép da che phủ ngày thứ 7. Miếng da ghép hồng hào và đang phát triển tốt.

Nhân trường hợp này, BS. Nguyễn Hữu Quang trực tiếp mổ và điều trị cho bệnh nhân cũng chia sẻ thêm về bệnh ung thư hắc tố. Theo bác sỹ bệnh này là dạng ung thư ác tính nhất của da. Với các trường hợp khối u chỉ ở tại chỗ như của bệnh nhân này thì sau khi mổ lấy được hết tế bào ung thư thì tiên lượng của bệnh nhân sẽ rất tốt. Có tới trên 95% bệnh nhân bệnh nhân ở giai đoạn này nếu được điều trị ở giai đoạn này có thể sống được trên 5 năm hay thậm chí có tuổi thọ như người bình thường. Còn nếu để muộn khi đã có xâm lấn di căn rồi thì tỷ lệ sống được 5 năm chỉ là thấp.

Do đó việc quan trọng nhất là phải chẩn đoán được bệnh khi còn ở giai đoạn sớm. Theo BS. Nguyễn Hồng Sơn, khi trên da có một tổn thương dạng đốm màu đen, đặc biệt là lòng bàn tay chân và lại có các tính chất như méo mó, bở viền không rõ, không đều màu sắc chỗ đậm chỗ nhạt, nổi gờ và đặc biệt là khi nó có tiến triển tăng lên về kích thước theo thời gian thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên về da liễu để được khám và chẩn đoán kịp thời.

Đặc biệt, Bệnh viện Da liễu Trung ương là một bệnh viện đầu ngành về da liễu, với đội ngũ bác sỹ có chuyên môn cao giàu kinh nghiệm cùng các máy móc trang thiết bị hiện đại, là một địa chỉ đáng tin cậy cho bệnh nhân tới khám để sàng lọc các bệnh lý ung thư da.

Bài và ảnh: Khoa PTTHTM& PHCN

Đăng bài: Phòng CTXH