Tin sức khỏe

TRUYỀN THÔNG,TƯ VẤN,GIÁO DỤC SỨC KHỎE CHO BỆNH NHÂN MÀY ĐAY.

Bệnh mày đay là một bệnh rất thường gặp, triệu chứng đặc trưng là xuất hiện các ban đỏ, sẩn phù, ngứa nhiều, gây khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người bệnh. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó hay gặp nhất là do nhiễm khuẩn, thức ăn và thuốc. Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, việc tự chăm sóc và chế độ sinh hoạt khoa học cũng góp phần quan trọng trong việc cải thiện triệu chứng và hạn chế tái phát bệnh. Tuy nhiên, các bệnh nhân vẫn còn thiếu kiến thức và hiểu biết cần thiết về bệnh mày đay.

Nhằm cung cấp thêm thông tin về bệnh, cách phòng tránh và chăm sóc người bệnh mắc mày đay, ngày 18/07/2019 Bệnh viện Da liễu Trung ương đã thực hiện buổi truyền thông, tư vấn giáo dục sức khỏe cho người bệnh nội trú toàn bệnh viện. Thực hiện buổi truyền thông là nhân viên y tế Khoa Bệnh da nam giới (D3) phối hợp với các Khoa/Phòng liên quan theo Kế hoạch Giáo dục sức khỏe của Phòng Điều dưỡng. Tham dự buổi truyền thông có: BSCK II Dương Thị Lan- Phó trưởng khoa Bệnh da nam giới,Ths Phạm Tiến Dũng -Trưởng phòng Điều dưỡng, đại diện Phòng CTXH, Khoa dinh dưỡng, cùng toàn thể hơn 20 người bệnh nội trú tham dự.

Tại buổi truyền thông, ĐD Trần Thị Huế- Điều dưỡng trưởng Khoa điều trị bệnh da nam giới đã giới thiệu một cách sinh động, dễ hiểu về bệnh mày đay và cách tự chăm sóc, sinh hoạt khoa học cho bệnh nhân, cụ thể:

– Người bệnh nên kiêng những loại thực phẩm chứa nhiều đạm như hải sản, sữa, nhộng.Tránh các yếu tố gây dị ứng. Khi có các triệu chứng nguy hiểm như: khó thở, đau bụng cần đi khám bác sỹ ngay.

– Đối với những người có cơ địa dị ứng, có tiền sử nổi mày đay thì trong nhà nên hạn chế nuôi chó, mèo, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ.

– Người bệnh cần dừng tất cả các loại thuốc, thực phẩm nghi ngờ gây dị ứng, hạn chế gãi, chà sát mạnh trên vùng nổi mày đay, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, không làm các việc nặng nhọc, ra quá nhiều mồ hôi.

– Để hạn chế những đợt tái phát ca bnh ni m đay, người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin như A, B, C, rau xanh, trái cây và bổ sung nhiều nước cho cơ thể trong ngày, có một chế độ tập luyện thể dục thể thao phù hợp để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Sau đó, các bệnh nhân được tham gia hoạt động tư vấn hỗ trợ trực tiếp với bác sĩ Dương Thị Lan. Phần tham gia hỏi- đáp giữa người bệnh và bác sĩ diễn ra hết sức sôi nổi đem lại nhiều thông tin bổ ích cho người bệnh.

Trước khi kết thúc buổi truyền thông với hình thức tặng quà cho người tham dự chương trình, nhân viên y tế đã phát phiếu đánh giá lại kiến thức của người bệnh. Kết quả thu được khá khả quan, các bệnh nhân tham dự đều đã có những kiến thức nhất định về bệnh mày đay, đặc biệt là cách tự chăm sóc, sinh hoạt một cách khoa học nhằm giảm triệu chứng và tái phát bệnh.

Hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe là hoạt động thường xuyên của Bệnh viện Da liễu Trung ương, được tổ chức theo các chủ đề và các bệnh thường gặp, nhằm giúp bệnh nhân có được kiến thức cơ bản, cần thiết về bệnh và cách tự chăm sóc, sinh hoạt khoa học.

Bài viết: Khoa điều trị bệnh da nam giới (D3)

Đăng bài và hình ảnh: Phòng CTXH