Khoa Xét nghiệm huyết học - sinh hóa - miễn dịch và giải phẫu bệnh

Lịch sử hình thành

Tiền thân là khoa Xét nghiệm Bệnh viện Da liễu Trung ương, khoa xét nghiệm Huyết học, sinh hóa, miễn dịch và giải phẫu bệnh được thành lập từ ngày 1 tháng 7 năm 2016. Khoa có vị trí ở tầng 4 và tầng 5 tòa nhà Kĩ thuật cao của bệnh viện, cơ sở vật chất hiện đại, khang trang, được trang bị nhiều máy móc tiên tiến, khoa xét nghiệm Huyết học, sinh hóa, miễn dịch và giải phẫu bệnh đang triển khai nhiều nhóm kĩ thuật, đáp ứng nhu cầu chẩn đoán và theo dõi điều trị của các bác sỹ và bệnh nhân.

Tổ chức nhân sự

Nhân lực của khoa:
  • - Tổng số nhân viên: 15
  • - Tiến sỹ sinh học: 01
  • - Thạc sỹ, bác sỹ: 03
  • - Bác sỹ: 01
  • - Kĩ thuật viên: 9

2.     Các kĩ thuật xét nghiệm được thực hiện
-         Các xét nghiệm huyết học cơ bản: tổng phân tích tế bào máu bằng máy đếm laser, máu lắng...
-         Các xét nghiệm sinh hóa máu, nước tiểu đánh giá chức năng các cơ quan
-         Các xét nghiệm đông máu cơ bản
-         Các xét nghiệm dị ứng
+ Test xác định IgE đặc hiệu dị nguyên sử dụng hệ thống CLA 1 Luminometer của hãng Hitachi Chemical Diagnostic góp phần bước đầu sàng lọc/xác định nguyên nhân gây dị ứng cho bệnh nhân. 36 loại dị nguyên bao gồm các dị nguyên đường hô hấp (hạt phấn, bụi, các dị nguyên có nguồn gốc từ không khí) và các dị nguyên đến từ thực phẩm bao gồm các loại khác nhau như sữa, cà chua, đậu tương, lúa mì…
+ Test áp bì với nhiều loại dị nguyên cho phép xác định các tác nhân gây dị ứng do tiếp xúc từ nhiều nguồn khác nhau: thuốc, mỹ phẩm, nhựa Epoxy, thuốc nhuộm tóc, nước hoa, kim loại, dầu khí, cao su, dệt may, giày da, lĩnh vực sản xuất quang học, dị nguyên thực vật...
-         Các xét nghiệm tìm kháng thể kháng nhân và các kháng thể trong bệnh tự miễn như kháng thể kháng ds DNA, Smith, SSA, SSB, RNP, Topo 1, RNP III polymerase I, desmoglein I, III, Bp180, 230...bằng kĩ thuật ELISA và miễn dịch huỳnh quang gián tiếp trên tế bào Hep-2.
-          Sử dụng kỹ thuật real time PCR để phát hiện một số tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục như Chlamydia trachomatis, Neisseria gonorrhea, Human papilloma virus, Simplex herpes virus cũng như một số tác nhân gây bệnh khác như Mycobacterium tubeculosis và Mycobacterium leprae.
-         Kỹ thuật chẩn đoán tế bào Tzanck : chẩn đoán tế bào học các bệnh da có bọng nước nhiễm khuẩn, virus, viêm da tiếp xúc và bệnh tự miễn.
-         Mô bệnh học tổn thương da nhuộm HE, PAS, Ziels-Nelsen và các phương pháp nhuộm đặc biệt khác góp phần chẩn đoán xác định bệnh da, đặc biệt là các bệnh da khó.
-         Kỹ thuật nhuộm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp và gián tiếp giúp chẩn đoán phân biệt các bệnh da có bọng nước tự miễn.
-         Kỹ thuật nhuộm hóa mô miễn dịch: Triển khai trong các bệnh lý ung thư da cần tìm và khẳng định nguồn gốc các dòng tế bào
-         Kĩ thuật sinh thiết lạnh tức thì phục vụ phẫu thuật Mohs trong điều trị ung thư da, giúp cho bác sĩ xác định ngay được việc loại bỏ hết tổ chức ung thư trong quá trình phẫu thuật, tiết kiệm được tổ chức da lành xung quanh và giảm tối đa mức độ tái phát của bệnh.
3.     Một số hình ảnh máy móc và kĩ thuật xét nghiệm