Hoạt động chungTin hoạt động

Khai trương cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện

Khai trương cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện tại khoa Xét nghiệm Bệnh viện Da liễu Trung ương có các đại biểu tham dự:

– Ths Chu Quốc Ân, phó cục trưởng cục phòng, chống HIV/AIDS, phó giám đốc dự án Life – Gap Trung ương

– Bà Nisha Gupta. Trưởng bộ phận dự phòng, văn phòng CDC Hoa kỳ tại Việt nam

Cùng Ban lãnh đạo Bệnh viện và tập thể cán bộ nhân viên Bệnh viện tham dự buổi lễ.

Đại dịch HIV/AIDS đã và đang có xu hướng lan rộng, đe doạ tính mạng con người, gây nên những hậu quả nghiêm trọng về phát triển kinh tế xã hội và tương lai nòi giống trên toàn thế giới và mỗi quốc gia. Tính đến 12/2010 cả nước có khoảng trên 180.000 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có khoảng 42.339 bệnh nhân AIDS. 100% tỉnh/thành phố trong toàn quốc có người nhiễm HIV/AIDS. Trong báo cáo tại hội thảo “kết quả phân tích nguồn lực chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt nam và các giải pháp đảm bảo tính bền vững” do uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và Bộ y tế phối hợ tổ chức vào ngày 12/5/2011 vừa qua đã dự báo Việt nam sẽ có 300.000 người nhiễm HIV /AIDS vào năm 2015, số ca nhiễm mới tiếp tục tăng khoảng 15.000 ca /năm ở nhóm nguy cơ cao.

Trong 5 năm từ 2006 đến 2010 có 395 người nhiễm HIV được phát hiện tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, chiếm 0,06 % tổng số bệnh nhân đến khám, tỷ lệ bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm HIV là 2,41%, đa phần các bệnh nhân lây nhiễm qua đường tiêm chích ma tuý, tuy nhiên lây truyền qua đường quan hệ tình dục ngày một gia tăng.

Để hạn chế sự lây lan của bệnh, trong những năm qua, nhiều chương trình can thiệp phòng lây nhiễm HIV/AIDS đã được thực hiện, trong đó tư vấn xét nghiệm tự nguyện HIV/AIDS là một trong những chương trình dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS mang lại hiệu quả cao.

Trước đây Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng đã triển khai tư vấn xét nghiệm HIV đối với các đối tượng nguy cơ cao như bệnh nhân mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà, hoặc mhững bệnh nhân mắc các bệnh da chỉ điểm nhiễm HIV như viêm da dầu, Zona, nhiễm nấm… và người nghiện ma tuý… nhưng còn đơn lẻ, chưa được bài bản và chưa hệ thống.

Với sự hỗ trợ và giúp đỡ của dự án Life – Gap và văn phòng CDC, Bệnh viện Da liễu khai trương cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện. Hy vọng các tư vấn viên sẽ phát huy hết những kiến thức chuyên môn nghiệp vụ thu được sau những lần tập huấn do các chuyên gia của dự án Life – Gap hướng dẫn sẽ làm tốt công tác tư vấn của mình, giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV cho khách hàng và cho cộng đồng, góp phần vào sự thành công của công cuộc phòng, chống HIV/AIDS của Việt nam cũng như trên thế giới.

Một số hình ảnh tại buổi khai trương:


Toàn cảnh buổi lễ khai trương


Ths. Trần Mẫn Chu – Phó giám đốc Bệnh viện phát biểu ý kiến


Ths. Chu Quốc Ân, phó cục trưởng cục phòng, chống HIV/AIDS, phó giám đốc dự án Life – Gap Trung ương phát biểu


Bà Nisha Gupta. Trưởng bộ phận dự phòng, văn phòng CDC Hoa kỳ tại Việt nam thăm cơ sở tư vấn sức khỏe cộng đồng tại Bệnh viện