Hoạt động chungTin hoạt động

Hội nghị tổng kết kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong trên toàn tỉnh Gia Lai năm 2015

Căn cứ theo 4 tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong tại thông tư số 17/2013/TT-BYT ngày 06/6/2013 của Bộ Y tế về việc quy định tiêu chí loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp tỉnh và cấp huyện;

Căn cứ quyết định số 3442/QĐ -BYT ngày 17/8/2015 của Bộ Y tế về việc thành lập hội đồng kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong trên toàn tỉnh Gia Lai. Hội đồng kiểm tra đã tiến hành kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong trên toàn tỉnh Gia Lai.

BS CKII. Đào Hữu Ghi – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Da liễu Trung ương đọc quyết định của Bộ Y tế về việc thành lập hội đồng kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong trên toàn tỉnh Gia Lai.

Ông Đinh Hà Nam – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia lai – Phó Chủ tịch Hội đồng.

Thời gian kiểm tra: Từ ngày 8 – 10/11/2015

        Thành phần đoàn kiểm tra gồm có: Ông Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu TW- Chủ tịch Hội đồng; Ông Đinh Hà Nam – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia lai – Phó Chủ tịch Hội đồng; Ông Nguyễn Thanh Tân – Giám đốc Bệnh viện Phong và Da liễu TW Quy Hòa- Phó Chủ tịch Hội đồng; Ông Đào Hữu Ghi –  Phó giám đốc TT Đào tạo- CĐT, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Da liễu Trung ương – Ủy viên thư ký; Ông Vũ Hồng Thái – Giám đốc Bệnh viện Da liễu Hồ Chí Minh – Phó Chủ tịch Hội đồng – Ủy viên; Ông Nguyễn Duy Hùng – Phó giám đốc Bệnh viện Phong và Da liễu TW Quỳnh Lập – Ủy viên; Ông Nguyễn Khánh Hòa – Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phong-Da liễu Trung ương Quy Hòa – Ủy viên; Ông Nguyễn Ngọc Minh – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Giang – Ủy viên; Ông Nguyễn Xuân Túc – Giám đốc TT Da liễu và chống phong Nghệ An – Ủy viên; Ông Đỗ Ngọc Chấn – Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh Bà rịa – Vũng tàu – Ủy viên; Ông Mai Văn Ruẫn – Giám đốc TT Da liễu Nam Định – Ủy viên; Bà Bùi Thị Mậu – Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh Hòa Bình – Ủy viên; Bà Nguyễn Việt Nam – Giám đốc Bệnh viện Da liễu Thành phố Cần Thơ – Ủy viên; Ông Nguyễn Quốc Lâm – Giám đốc Bệnh viện Phong và Da liễu Sơn La – Ủy viên.

            Tham gia đoàn kiểm tra còn có các Lãnh đạo, Bác sỹ của các đơn vị da liễu, khu vực, các tỉnh: Bắc  Kạn, Hải Dương, Quỳnh Lập, Nghệ An, Đăk Lăk, Đăk Nông, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận, Cà Mau, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng, Cần Thơ, Hậu Giang, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Nam Định và các ông/bà là Phó chủ tịch UBND huyện, giám đốc, phó giám đốc của các Trung tâm y tế và 10 xã được kiểm tra.

Địa điểm kiểm tra:
Đoàn

Trưởng đoàn kiểm tra

Xã/phường/

thị trấn

Huyện/Thành phố

1

Nguyễn Ngọc Minh

Ia O

Ia Grai

2

Nguyễn Quốc Lâm

Ia Phí

Chư Păh

3

Mai Văn Ruẫn

Ia Boòng

Chư Prông

4

Trương Quang Vũ

Ia Dơk

Đức Cơ

5

Bùi Thị Mậu

Ia Peng

Phú Thiện

6

Đỗ Ngọc Chấn

Ia Mrơn

Ia Pa

7

Nguyễn Việt Nam

Bờ Ngoong

Chư Sê

8

Kim Văn Hùng

Kông Chiêng

Mang Yang

9

Nguyễn Xuân Túc

Đăk Pơ Pho

Kong Chro

10

Nguyễn Quốc Minh

Ia Phang

Chư Pưh

Đoàn kiểm tra theo các nội dung: Quản lý người bệnh phong; Phát hiện bệnh nhân phong mới; Chăm sóc khuyết tật cho người bệnh phong; Truyền thông sức khỏe về bệnh phong.

Đoàn đi kiểm tra, giám sát thực địa…

thăm khám cho bệnh nhân và…

Đoàn tặng quà cho Bệnh nhân

Kết quả kiểm tra trên toàn tỉnh Gia Lai cho thấy

     Tuyến tỉnh: Đã có Ban chăm sóc sức kỏe ban đầu bao gồm phòng chống bệnh phong ở tuyến tỉnh, có chương trình hành động cụ thể hàng năm về công tác phòng chống phong của cấp xã, huyện, tỉnh.

Về tình hình bệnh phong:

+ Tỷ lệ lưu hành:

    Năm 2012:    0,13   /10.000 dân.

    Năm 2013:    0,14   /10.000  dân.

    Năm 2014:    0,065 /10.000  dân.

+ Tỷ lệ phát hiện ở thời điểm 31/12/2014:  0,79/100.000 dân.

+ Tỷ lệ khuyết tật nặng (tàn tật độ II) ở người bệnh phong mới ở thời điểm kiểm tra:   0   %.

       Đoàn đã kiểm tra ngẫu nhiên tại 10/29 xã thuộc 10 huyện/thành phố có bệnh nhân phong mới trong 3 năm gần đây tại tỉnh Gia lai. Đoàn kiểm tra kiến thức bệnh phong của 1115 người bao gồm: cán bộ Đảng, chính quyền, đoàn thể, cán bộ y tế và học sinh trung học cơ sở tại xã. Kết quả 100% số người được phỏng vấn trả lời đúng các câu hỏi cơ bản trong nội dung tuyên truyền về bệnh phong. Đoàn công tác đã khám 34 bệnh nhân phong đang quản lý tại 10 xã kiểm tra, tất cả các bệnh nhân được điều trị đúng phác đồ, đủ thời gian và được hướng dẫn các biện pháp chăm sóc phòng tránh tàn tật, người bệnh phong được điều trị tại nhà. Người bệnh phong được đối xử bình đẳng như những người bình thường, được tham gia các hoạt động của cộng đồng tại nơi người bệnh sinh sống. Chính quyền, đoàn thể quan tâm đến đời sống của người bệnh, có hỗ trợ cho những người bệnh nghèo.

Kết quả đạt điểm số như sau:

STT

Trưởng đoàn kiểm tra

Huyện/Thành phố

Điểm đạt

1

Nguyễn Ngọc Minh

Ia Grai

276

2

Nguyễn Quốc Lâm

Chư Păh

280

3

Mai Văn Ruẫn

Chư Prông

280

4

Trương Quang Vũ

Đức Cơ

280

5

Bùi Thị Mậu

Phú Thiện

280

6

Đỗ Ngọc Chấn

Ia Pa

280

7

Nguyễn Việt Nam

Chư Sê

280

8

Kim Văn Hùng

Mang Yang

280

9

Nguyễn Xuân Túc

Kong Chro

280

10

Nguyễn Quốc Minh

Chư Pưh

278

Điểm trung bình

  279,4/280

Đoàn kiểm tra đã họp tổng kết và kết luận tỉnh Gia lai đạt 4 tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong của Việt Nam và xếp loại Xuất sắc.

BS CKII. Đào Hữu Ghi – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Da liễu Trung ương thay mặt cho Hội đồng kiểm tra công bố kết quả của kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong trên toàn tỉnh Gia Lai.

Ths Nguyễn Văn Đồng – Giám  đốc TTPCBXH Gia Lai báo cáo tại Hội nghị

Ông Nguyễn Xuân Túc – Giám đốc TT Da liễu và chống phong Nghệ An, thay mặt cho các đơn vị đến kiểm tra phát biểu tại Hội nghị.

 Nhận xét của đoàn kiểm tra: Chương trình chống phong được sự quan tâm của các cấp Uỷ Đảng chính quyền, đoàn thể, đặc biệt là ngành Y tế, ngành Giáo dục và có sự hướng dẫn, chỉ đạo của bệnh viện Phong và Da liễu TW Quy Hòa. Các huyện, xã duy trì tốt mạng lưới phòng chống phong, và có chuyên trách làm công tác chống phong. Đội ngũ cán bộ này rất nhiệt tình trong công tác, tâm huyết với người bệnh phong.  Hoạt động khám phát hiện vẫn được duy trì và thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức: khám nhóm, khám tiếp xúc, điều tra bằng hình ảnh, khám lồng ghép. Người mắc bệnh phong được phát hiện sớm, chủ yếu là tự đến và do giới thiệu chứng tỏ cộng đồng dân cư nắm chắc kiến thức cơ bản về bệnh phong. Người bệnh phong được quản lý tại nhà, không có sự kỳ thị của cộng đồng với người bị bệnh phong cũng như gia đình họ. Các sổ sách báo cáo đầy đủ, thống nhất từ tỉnh – huyện – xã.

Về tuyên truyền giáo dục được thực hiện theo nhiều hình thức. Các bài phát thanh trên đài truyền thanh xã, bài giảng cho cán bộ chính quyền  được biên soạn và phù hợp với từng đối tượng.

Nhận thức về bệnh phong được cải thiện đáng kể trong cộng đồng. Con cái người bệnh phong không bị kỳ thị, được đi học, xây dựng gia đình như những người bình thường khác. Những người tàn tật do phong được hỗ trợ làm nhà.

Kết thúc Hội nghị đã đưa ra một số khuyến cáo và đề nghị cho tỉnh  Gia Lai cũng như TT PCBXH tỉnh Gia Lai có những kế hoạch hoạt động sau khi tỉnh đã được công nhận loại trừ bệnh phong trên toàn tỉnh. Sau khi được công nhận loại trừ bệnh phong trên phạm vi toàn tỉnh theo 4 tiêu chuẩn của Việt Nam, chương trình phòng chống phong của tỉnh sẽ có thể gặp một số khó khăn và trở ngại:

– Đầu tư nguồn lực và chuyên môn của các cấp lãnh đạo cho chương trình phòng chống bệnh phong giảm.

– Số lượng người bệnh phong trong tỉnh ngày càng giảm, sự lơ là chủ quan của cán bộ y tế cũng như các cấp chính quyền khó tránh khỏi.

– Số người tàn tật do phong tại tỉnh Gia lai còn nhiều (539 người) vẫn còn là một gánh nặng cần được quan tâm, chăm sóc.

Với những lý do trên, ngành da liễu Gia lai cần chú trọng: Chương trình phòng chống bệnh phong chuyển sang giai đoạn sau loại trừ, với các sách lược phù hợp với tình hình mới, trong đó lưu ý đẩy mạnh công tác lồng ghép chuyên khoa vào màng lưới y tế đa khoa. Như thế, hoạt động chống phong mới được bền vững, lâu dài (vẫn đào tạo, huấn luyện đội ngũ cán bộ y tế cả chuyên khoa và đa khoa); Duy trì mạng lưới chống phong cấp tỉnh, huyện, xã; Chú trọng thực hiện công tác phòng chống tàn tật, phục hồi chức năng cho người bệnh phong, phục hồi kinh tế xã hội, giúp người bệnh phong cũ tái hòa nhập cộng đồng. Hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân biết cách tự chăm sóc tàn tật cho người bệnh nhân phong tại nhà; Sớm tiến hành chương trình loại trừ phong tuyến huyện; Duy trì các hình thức tuyên truyền, giáo dục về bệnh phong.

     Cần chú trọng hơn nữa công tác từ thiện, chăm sóc người tàn tật do phong; Hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho tất cả người tàn tật do phong. Đặc biệt Gia Lai với hơn 1,4 triệu dân để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh da liễu thẩm mỹ và phòng chống tàn tật cho bệnh nhân phong thi việc thành lập Bệnh viện Da liễu là cần thiết trong giai đoạn tới.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Ts. Lê Hữu Doanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương thay mặt Bệnh viện Da liễu Trung ương tặng bằng khen cho các cá nhân của Trung tâm PCBXH tỉnh Gia Lai đã có những thành tích xuất sắc trong công tác phòng chổng phong.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai tặng bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống phong tại Gia Lai.

Các đơn vị chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Ủy ban nhân  và dân tỉnh Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai.

Toàn cảnh Hội nghị

Tin bài và ảnh: Phòng CNTT&GDYT