Hoạt động chungTin hoạt động

Công tác giám sát Chương trình phòng chống phong tại Tuyên Quang – Hà Giang

Thành phần tham gia đoàn công tác của Bệnh viện bao gồm:  

– TS. Nguyễn Duy Hưng – Trưởng phòng chỉ đạo tuyến, Trưởng đoàn.

-Th.s Đinh Hữu Nghị – Phòng chỉ đạo tuyến

– BS. Hà Tuấn Minh – Phòng chỉ đạo tuyến.

– BS. Nguyễn Tiến Thành – Phòng chỉ đạo tuyến.

Tiếp đón đoàn, đại diện bên sở y tế tỉnh Tuyên Quang  bao gồm

-BS Phạm Hồng Thái – Giám đốc trung tâm PCBXH tỉnh Tuyên Quang.

-BS CKI Nguyễn Hồng Tư -Bác sỹ trung tâm PCBXH tỉnh Tuyên Quang.

-Bs Đào Thanh Quang – Phó phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang.

Trong buổi làm việc, cán bộ y tế tỉnh đã cung cấp cho Đoàn  các thông tin cụ thể về tình hình hoạt động trung tâm PCBXH của tỉnh Tuyên Quang.

Với dân số gần 800 000 người, tỉnh Tuyên Quang là một địa bàn rộng và khó cho công tác chống phong và các  bệnh xã hội. Tuy lực lượng cán bộ của Trung tâm PCBXH tỉnh Tuyên Quang còn mỏng nhưng mạng lưới chống phong từ tỉnh tới xã vẫn hoạt động khá hiệu quả, đặc biệt trong việc tuyên truyền, phát hiện các bệnh nhân mới. Trong 3 năm gần đây, mỗi năm tỉnh Tuyên Quang phát hiện từ 2 – 4 bệnh nhân phong mới. Ngay trong 6 tháng đầu năm 2011, 4 trường hợp bệnh nhân phong mới được phát hiện, trong đó 3 bệnh nhân thể PB và 1 bệnh nhân thể MB, 1 bệnh nhân 6 tuổi thuộc diện theo dõi, khả năng bị mắc căn bệnh này.

Trước những báo cáo cụ thể của Trung tâm PCBXH tỉnh Tuyên Quang, Đoàn quyết định đi thực tế đến trạm y tế xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn. Chuyến đi này đã lưu lại những ấn tượng và kỷ niệm khó quên giữa đoàn công tác và người dân địa phương.

Khi Đoàn đến Trạm y tế, những bệnh nhân phong và nghi mắc bệnh phong của xã đã được tập hợp đầy đủ. Tại đây, họ được các bác sĩ của Bệnh viên Da liễu Trung Ương trực tiếp thăm khám, hội chẩn các dấu hiệu nghi nhiễm phong. Đa số các bệnh nhân phong được điều trị đúng phác đồ và đáp ứng tốt.

Một số trường hợp bệnh nhân được “giải oan” khi các bác sĩ Viện hội chẩn, đặc biệt là trường hợp của cháu bé Thèn Văn Chưởng, 6 tuổi, thuộc xã Tiến Bộ, huyện Yên sơn. Với dấu hiệu nổi những nốt sần da màu tím, có vẩy trên tay, bệnh nhân Thèn Văn Chưởng bị nghi ngờ lây nhiễm phong (bố và chú của cháu bé từng bị bệnh phong, hiện đã được điều trị ổn định- hai bệnh nhân trong ảnh). Qua thăm khám các bác sĩ của đoàn hội chẩn và thống nhất chẩn đoán cháu Chưởng: Liken đơn dạng mãn tính (Liken simplex chronicus), có thể điều trị bằng các loại thuốc bôi đặc trị,và loại trừ bệnh phong ở cháu Chưởng. Kết quả hội chẩn của các bác sĩ đã đem lại niềm vui cho gia đình cháu bé Thèn Văn Chưởng, giúp cháu bé và gia đình tránh được đợt điều trị phong dài ngày với những tác dụng không mong muốn của thuốc. Ngoài ra sự “minh oan” của các bác sĩ cũng giúp cháu bé tự tin tái hòa nhập cộng đồng.

Tạm biệt hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang, Đoàn  công tác trở lại Hà Nội mang theo ấn tượng về những vùng đất còn nghèo khó nhưng nhiều nghị lực, về sự lạc quan, hòa đồng, không khoảng cách giữa những người khỏe mạnh với bệnh nhân phong, và về sự nỗ lực không mệt mỏi của các cán bộ Trung tâm PCBXH tỉnh Tuyên Quang trong việc phòng chống bệnh phong.

Chuyến đi tới những vùng miền núi xa xôi vô cùng gian nan vất vả, nhưng là  trải nghiệm thực tế rất bổ ích đối với các bác sĩ trẻ, là cơ hội để bệnh nhân được tiếp xúc trực tiếp với những bác sĩ dày dặn kinh nghiệm. Đó cũng là mục đích tốt đẹp mà  Đoàn bác sĩ Bệnh viện Da liễu trung ương đã đạt được không chỉ trong chuyến công tác Hà Giang, Tuyên Quang mà còn trong những hành trình thực tế đầy vất vả tới các vùng sâu xa của tổ quốc.