
Hội nghị tổng kết công tác chống phong khu vực Bắc Trung bộ giai đoạn 2006-2010 và chiến lược 2011-2015
Ngày 05/1/2011, Bệnh viện Phong và Da liễu TW Quỳnh Lập đã tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác chống phong khu vực Bắc Trung bộ giai đoạn 2006-2010 và chiến lược 2011-2015”.
Tham dự Hội nghị có đại diện của Bệnh viện Da liễu TW do TS. Nguyễn Sỹ Hoá làm trưởng đoàn cùng các chuyên viên của phòng Chỉ đạo tuyến. Đại diện lãnh đạo Sở Y tế của các tỉnh: Bs Phạm Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, Bs Trần Xuân Dân, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh. Đại diện của các đơn vị Da liễu 6 tỉnh Bắc Trung bộ: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế tham dự.
Năm 2001, Bệnh viện Phong và Da liễu TW Quỳnh Lập được Bộ Y tế giao nhiệm vụ Chỉ đạo tuyến 4 tỉnh Bắc Trung Bộ: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Từ tháng 10/2010, Bệnh viện Phong và Da liễu TW Quỳnh Lập được giao thêm 2 tỉnh nữa là Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế, tổng cộng là 6 tỉnh.
Hội nghị đã tổng kết những kết quả mà công tác chống phong đã đạt được trong giai đoạn 2006-2010. Trong 5 năm qua, công tác chống Phong đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng mừng. Tại 4 tỉnh Bắc Trung bộ, Tỷ lệ phát hiện giảm từ 0.193/100.000 dân năm 2006 xuống 0.092/100.000 dân năm 2010. Tỷ lệ lưu hành của bệnh đã giảm từ 0.022/10.000 dân xuống còn 0.015/10.000 dân năm 2010. Tổng cộng đã săn sóc tàn tật cho 683 bệnh nhân (trong đó tại Quỳnh Lập là 458 bệnh nhân, tại 4 tỉnh là 225 bệnh nhân) bao gồm 495 bệnh nhân tàn tật độ II, 188 bệnh nhân tàn tật độ I. Trong tổng số bệnh nhân phong mới, tỷ lệ MB là 77%, tỷ lệ trẻ em là 1.6%, tỷ lệ bệnh nhân tàn tật độ II là 31%. 61 bệnh nhân phong mới đều đã được đa hóa trị liệu và 100% số bệnh nhân bị tàn tật được chăm sóc và phục hồi chức năng. Công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ về bệnh phong được tiến hành sâu rộng bằng nhiều biện pháp, tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh phong, giảm sự kỳ thị, xa lánh với người bị bệnh phong.

Hội nghị cũng đề ra những mục tiêu chiến lược của công tác phòng, chống bệnh phong giai đoạn 2011-2015. Hai mục tiêu chính được đề ra là: 1. Duy trì các hoạt động chống phong và 2. Tiến hành loại trừ bệnh phong cấp huyện trong toàn khu vực Bắc Trung bộ. Cả 6 tỉnh Bắc Trung bộ đều đã tiến hành Loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp tỉnh. Hiện nay, công tác chống phong tập trung vào lĩnh vực đào tạo tập huấn, truyền thông giáo dục Y tế, nhằm duy trì các hoạt động chống phong sau Loại trừ bệnh phong. Trong 5 năm tới, 6 tỉnh sẽ tiến hành Loại trừ bệnh phong ở cấp huyện. Hiện tại trong khu vực 6 tỉnh Bắc Trung bộ còn 17/86 huyện có bệnh nhân phong mới trong 3 năm gần đây. Dự kiến từ 2011-2013 có 100% số huyện được công nhận Loại trừ bệnh phong. Cụ thể năm 2011 có 50% số huyện, 2012 có 80% số huyện, 2013 có 100% số huyện đạt tiêu chuẩn và được công nhận loại trừ phong. Các đơn vị Da liễu tại các địa phương sẽ tiến hành công nhận Loại trừ bệnh phong dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, Bệnh viện Phong và Da liễu TW Quỳnh Lập, Bệnh viện Da liễu TW.

Hội nghị đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng, cởi mở, đoàn kết. Các đại biểu đã tham gia thảo luận rất sôi nổi với nhiều tham luận, ý kiến phát biểu rất sâu sắc, thể hiện tâm huyết trong công tác chống Phong, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra, duy trì các hoạt động cho tới khi đạt được mục đích cuối cùng là loại trừ bệnh Phong ra khỏi cộng đồng.
Hội nghị cũng đã tổ chức trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt nhiều thành tích trong công tác chống Phong giai đoạn 2006-2010.
TS. Nguyễn Sỹ Hoá, Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu TW đã phát biểu, nhấn mạnh những thành tựu mà ngành Da liễu đã đạt được trong công tác chống Phong thời gian qua và có một số ý kiến chỉ đạo để trong thời gian tới, các đơn vị Da liễu của các tỉnh Bắc Trung bộ hoàn thành nhiệm vụ chiến lược trong giai đoạn mới.
Bs Hà Tuấn Minh
- Nâng cao kỹ thuật laser điều trị bệnh da liễu theo để án 1816 cho trung tâm phòng chống bệnh xã hội Lai Châu
- Giao ban chỉ đạo chuyên khoa về công tác phòng chống phong toàn quốc đã diễn ra tại Thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai
- Bệnh viện Da liễu Trung Ương tiếp tục giúp đỡ tỉnh Quảng Ngãi ứng phó với bệnh Viêm da dày sừng bàn tay bàn chân
- Chuyến công tác giám sát chương trình Phong tại Bình Phước
- Giám sát hoạt động phòng chống phong tai Cao Bằng
- Nhiệm vụ mới của đoàn công tác tại Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
- Khảo sát hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân ở Quảng Ngãi
- Bệnh viêm da lòng bàn tay, bàn chân tại huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
- Hợp tác giữa Bệnh viện Da liễu Trung ương, CDC và ASM
- Hội nghị khoa học chuyên đề Da liễu - Lễ trao giải thưởng của liên đoàn Da liếu quốc tế (ILDS) cho PGS.TS Trần Hậu Khang
- Thứ trưởng Bộ Y tế chúc tết
- Hội nghị khoa học chuyên đề Da liễu nhân ngày truyền thống ngành Da liễu và ngày thành lập Bệnh viện
- Lễ ra mắt Ban chấp hành Đoàn lâm thời VDLQG








