gototopgototop

Bệnh Viện Da Liễu Trung Ương

In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Back Chia sẻ chuyên môn Chia sẻ chuyên môn cùng đồng nghiệp

Chia sẻ chuyên môn cùng đồng nghiệp

Sử dụng kháng Histamin ở phụ nữ có thai và cho con bú

  • PDF.
Histamin

Mặc dù ngứa không gây nguy hiểm tính mạng nhưng gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Phụ nữ có thai thường làm năng thêm triệu chứng dị ứng (mày đay, chàm), điều này làm giảm chất lượng cuộc sống của mẹ và ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi. Có 20-30% phụ nữ có thai bị các tình trạng dị ứng cần sử dụng kháng Histamin. 

Xem bài chi tiết tại đây

Tin bài: Bs. Trần Thị Vân Anh

Đăng tin: Phòng CNTT&GDYT

KHÁNG THỂ KHÁNG Ro/SSA VÀ LUPUS BAN ĐỎ

  • PDF.

1.Vài nét về kháng thể kháng Ro/SSA

Kháng thể anti-Ro/SSA được phát hiện lần đầu tiên năm 1961, cùng với kháng thể anti-La/SSB. Các kháng thể kết tủa này kháng lại kháng nguyên hòa tan trong dịch nghiền tuyến nước bọt và tuyến lệ của bệnh nhân bị Hội chứng Sjogren (Sjogren Syndrome - SS), gọi là SjD và SjT. Kháng nguyên SjD không nhạy cảm với men trypsin và nhiệt độ, trong khi kháng nguyên SjT thì ngược lại, có thể bị phân hủy bởi những tác nh.......

Điều trị tại chỗ loét da mạn tính

  • PDF.

Loét da mạn tính là những vết loét không hồi phục cả về giải phẫu và chức năng trong thời gian 3 tháng.

Xem bài toàn văn tại đây

Nguồn tin bài: BS. Đỗ Thị Thu Hiền

Đăng tin: Phòng CNTT&GDYT

NEVUS COMEDONICUS

  • PDF.

Nevus comedonicus là hamartoma hiếm gặp, gây ra do bất thường các đơn vị nang lông tuyến bã. Các đơn vị này trở nên không có tuyến bã, không có sợi lông, thay vào đó là túi comedon chứa đầy chất sừng. Tên gọi khác của bệnh là comedo nevus.


Bệnh được Kofmann mô tả lần đầu vào năm 1895. Sau đó, vào năm 1914, White đặt tên cho bệnh là bớt dày sừng nang lông (nevus follicularis keratosis) bởi vì ở thương tổn không thấy các comedon thực sự,.......

Bớt thượng bì (EPIDERMAL NEVUS)

  • PDF.


Bớt thượng bì (epidermal nevus) có tên gọi khác là bớt sùi (nevus verrucosus), gây ra do sự phát triển quá mức của thượng bì.

Thương tổn này gặp ở trẻ em với tỷ lệ khoảng 1/1000, nam và nữ như nhau. Thương tổn xuất hiện ngay sau khi sinh hoặc trong thời kỳ trẻ em, trong đó 80% xuất hiện trong năm đầu đời. Đây là bất  thường phát triển của lá phôi ngoài (chi phối cho việc hình thành da, hệ thần kinh). Bệnh thường không có tính gia đình.

Về .......

Các bệnh da ở người cao tuổi

  • PDF.

Trong suốt cuộc đời của chúng ta, cấu trúc và chức năng da sẽ thay đổi theo chiều hướng phát triển mạnh mẽ trong tuổi ấu thơ cho đến khi trưởng thành và sau đó dần bị lão hoá khi tuổi già.

Tuổi già là sự suy giảm năng lực, tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong. Lão hoá thực chất xảy ra ngay khi con người mới được sinh ra, với những tế bào chết đi và tế bào mới được sinh ra thay thế chúng ở ngay tổ chức da. Các yếu tố tác động bên ngoài môi trường đế.......

Các biểu hiện ngoài da của bệnh tiểu đường

  • PDF.

Bệnh tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa đường gây nhiều biến chứng hệ thống mà chủ yếu là các thương tổn hệ tim mạch, mắt, thận tiết niệu, hệ thống thần kinh trung ương và ngoại biên, da và niêm mạc. Bệnh tiểu đường là một bệnh khá nguy hiểm, được xem như là “đại dịch” ở các nước đang phát triển.

Có tới gần 1/3 số bệnh nhân tiểu đường có biểu hiện bệnh ngoài da, niêm mạc. Hầu hết do bệnh diễn tiến nhiều năm và do việc điều trị bệnh tiểu đư.......

Bệnh da do thiếu kẽm (Zinc deficiency)

  • PDF.
12

CA LÂM SÀNG

— BN nam 8 tháng

- Biểu hiện da dát đỏ, trợt bề mặt có vảy da, vảy tiết ở: quanh sinh dục, quanh miệng, đầu chi.

- Tiêu chảy 3-4 lần/ngày /1 tháng.

-  Phát triển thể chất và tinh thần bình thường.

- Bú sữa mẹ đến khi 2 tháng.

— Lần khám 1

- Viêm da cơ địa, điều trị corticoid, thương tổn không giảm.

— Lần khám 2

- Viêm da thiếu kẽm, uống lại kẽm gluconate  trong 11 ngày, thương tổn hết, ngừng thuốc

— Lần khám 3

- Sau 3 tuần.......

CHẨN ĐOÁN VÀ CHĂM SÓC BỆNH NHÂN PEMPHIGUS

  • PDF.
TS_Hien2

Pemphigus thuộc nhóm bệnh da có bọng nước mạn tính có cơ chế tự miễn. Bọng nước ly gai ở thượng bì hình thành do tự kháng thể kháng lại thành phần của cầu nối desmosome là cầu nối liên kết giữa các tế bào gai ở thượng bì.

Xem bài chi tiết tại đây

Nguồn tin: TS. Đỗ Thị Thu Hiền

Đăng tin: Phòng CNTT&GDYT

Ung thư dương vật

  • PDF.

UNG THƯ DƯƠNG VẬT (penile squamous cell carcinoma)

Dịch tễ

Thế giới: ung thư dương vật ít gặp ở các nước phát triển, nhưng thường gặp ở các nước chậm phát triển hoặc đang phát triển. Ở Mỹ và các nước Phương Tây tỷ lệ ung thư dương vật từ 0,4-0,6% các bệnh ác tính.

Việt Nam: ung thư dương vật chiếm tỷ lệ 2,1/100.000 dân ở Hà Nội là, ở Thành phố Hồ Chí Minh là 3,4% các loại ung thư.

Các thương tổn tiền ung thư dương vật gồm: Bệnh Bowen, hồng .......